31.4 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Tổ chức diễn đàn canh tác tiêu bền vững tại Chư Sê

Must read

Sáng 18-6, tại huyện Chư Sê, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai tổ chức diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp-Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Tham gia diễn đàn có đại diện ngành Nông nghiệp và PTNT 5 tỉnh trọng điểm hồ tiêu của khu vực.

Tổ chức diễn đàn canh tác tiêu bền vững tại Chư Sê
Tổ chức diễn đàn canh tác tiêu bền vững tại Chư Sê

Hiện nay, cả nước có trên 79.000 ha hồ tiêu, trong đó tập trung lớn nhất ở các tỉnh Tây Nguyên, với hơn 50% tổng diện tích. Gia Lai là tỉnh có diện tích, năng suất và sản lượng hồ tiêu lớn của cả nước với 11.734,9 ha, trong đó tiêu kinh doanh 7.530 ha, tiêu kiến thiết cơ bản 3.715 ha, tiêu trồng mới năm 2014 là 489,9 ha. Sự phát triển ồ ạt về diện tích tiêu đã làm vỡ quy hoạch cùng với quy trình trồng và chăm sóc chưa hợp lý đã nảy sinh nhiều vấn đề mâu thuẫn trong quá trình sản xuất làm nhiều diện tích bị bệnh hại nặng, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của một bộ phận nông dân.

Tại diễn đàn, các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học đã thảo luận, đưa ra các giải pháp phòng – chống dịch bệnh nguy hiểm gây hại ở cây tiêu. Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, trên cây hồ tiêu có 13 loại bệnh gây hại, trong đó phổ biến nhất là tuyến trùng rễ, bệnh chết nhanh, chết chậm do nấm Phytophthora gây ra. Để hạn chế dịch bệnh này, các chuyên gia cho rằng cần nâng cao nhận thức hiểu biết cho người trồng về việc chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật canh tác và biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên hồ tiêu. Đẩy mạnh các biện pháp sinh học phòng – chống sâu bệnh hại hồ tiêu theo hướng bền vững, chọn giống năng suất cao và có khả năng kháng bệnh. Đồng thời, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để giúp bà con nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất.

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article