37.9 C
Chư Sê
Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Vì sao Steve Jobs từng bỏ đại học danh tiếng?

Must read

Steve Jobs từng theo học Đại học Reed – trường mỹ thuật hàng đầu của Mỹ. Sau một học kỳ, ông phải bỏ vì học phí quá cao và “không thấy được ích lợi gì” từ việc này.

Steve Jobs sinh ngày 24/2/1955 ở thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, được vợ chồng ông Paul Reinhold Jobs nhận nuôi.

Bố nuôi của ông là thợ máy. Gia đình Jobs sống tại thành phố Mountain View, bang California, nơi sau này trở thành thung lũng Silicon nổi tiếng.

Từ khi còn nhỏ, Jobs đã được bố hướng dẫn cách tháo lắp các thiết bị điện tử. Thời điểm đó, hai bố con không ngờ rằng, đây lại là khởi đầu của “vua công nghệ” lừng danh.

Steve Jobs
Người đồng sáng lập Apple từng bỏ học vì thiếu tiền đóng học phí.

Mặc dù sau này, Steve Jobs là người thông minh và sáng tạo, nhưng hồi nhỏ, ông luôn khiến gia đình phải thất vọng trong việc học hành. Ở trường tiểu học, Jobs luôn nghịch ngợm. Các giáo viên phải dỗ dành để ông ngồi yên trong lớp.

Tuy nhiên, ông luôn đạt kết quả cao trong các kỳ thi. Ban lãnh đạo nhà trường từng đề nghị bố mẹ Jobs cho ông học nhảy lớp, lên thẳng trung học, nhưng họ từ chối.

Trong thời gian học Trường Trung học Homestead, Steve Jobs quen biết Steve Wozniak, người đồng sáng lập Apple sau này.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Steve Jobs theo học Đại học Reed, một trong 10 đại học mỹ thuật hàng đầu ở Mỹ, tại thành phố Portland, bang Oregion. Sau một học kỳ, ông bỏ vì học phí quá cao.

Tuy nhiên, trong 18 tháng tiếp theo, Jobs vẫn tiếp tục dự thính các lớp học tại Reed, trong khi phải ngủ dưới sàn nhà của những người bạn, đổi lon nước ngọt lấy tiền ăn và nhận các suất ăn miễn phí mỗi tuần tại đền Hare Krishna.

Sau này, ông nói: “Nếu tôi chưa từng tham gia các lớp học thư pháp riêng lẻ đó tại đại học thì Mac sẽ không bao giờ có nhiều kiểu chữ với tỷ lệ cân xứng như vậy”.

Trong diễn văn tại lễ ra trường của Đại học Standford, “ông vua công nghệ Apple” cho biết: “Tôi đã rất ngây thơ khi chọn trường đại học danh giá ngang hàng Stanford. Tất cả tiền tiết kiệm của bố mẹ đã phải dành để đóng học phí cho tôi. Sau sáu tháng, tôi chẳng thấy được ích lợi gì của việc học đại học. Tôi chẳng có câu trả lời nào về việc sẽ làm gì với cuộc đời của mình và cũng chẳng tin rằng trường đại học có thể giúp tôi trả lời câu hỏi đó”.

“Tôi đã tiêu tất cả tiền tiết kiệm của bố mẹ phòng khi về hưu vào trường đại học. Vì vậy, tôi đã quyết định bỏ học và tin tưởng rằng, rồi mọi chuyện cũng sẽ tốt đẹp thôi”, trích lời Steve Jobs.

Người đàn ông góp phần thay đổi thế giới công nghệ này chia sẻ, tại thời điểm ấy, mọi việc dường như có vẻ rất khó khăn, nhưng khi nhìn lại, ông thấy rằng, đó là quyết định đúng đắn. “Tôi đã từ bỏ những môn học không hề yêu thích. Thay vào đó, tôi bắt đầu tìm hiểu những môn học khác có vẻ như thú vị hơn rất nhiều”.

Mặc dù đường học dang dở, Steve Jobs vẫn thành công nhờ tài năng và tinh thần tự sáng tạo không mệt mỏi. Tháng 6/2011, ông đứng thứ 109 trong bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

Người đàn ông từng phải bỏ học vì thiếu tiền đóng học phí trở thành “vua công nghệ” với hơn 230 bằng sáng chế trong lĩnh vực máy tính, thiết bị di động, giao diện người dùng, loa, bàn phím, bộ chuyển năng lượng…

Câu chuyện bỏ học của hai ông “vua công nghệ” Bill Gates và Steve Jobs, hai trong số những người giàu nhất thế giới chứng minh rằng, đại học không phải con đường thành công duy nhất. Để thành công, con người cần phải tự học nhiều hơn nữa bởi trường học không thể dạy hết những thứ họ cần cho công việc.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article