36.6 C
Chư Sê
Thứ Năm, Tháng Tư 4, 2024

Cảnh báo tình trạng ngạt khí khi nạo vét giếng mùa khô

Must read

Trong lúc anh S.M xuống giếng sâu đã cạn nước để nạo vét giếng nhưng bị ngạt khí và tử vong sau đó, 3 người khác xuống cứu cũng bị ngạt khí phải nhập viện cấp cứu.

Cảnh báo tình trạng ngạt khí khi nạo vét giếng mùa khô
Cảnh báo tình trạng ngạt khí khi nạo vét giếng mùa khô

Trước đó, tối 14/5, anh Siu Mang (sinh năm 1988, làng Sơ Dơr Mó Sơn). Mua xăng đựng vào hai bịch ni lông thả xuống giếng đốt. Để xua đuổi côn trùng trước khi nạo giếng nhưng xăng không cháy.

Khoảng 14 giờ ngày 15/5, ông Siu Mang leo xuống giếng thì bị ngạt. Khoảng 14 giờ 30 phút ông Kpuih Huýt (sinh năm 1979) xuống giếng cứu Siu Mang. Nhưng không được nên đã leo lên. Sau đó, Đinh Loai (sinh năm 1995) leo xuống giếng cứu Siu Mang cũng không được. Và Loai bị ngạt nằm dưới giếng cùng với Siu Mang.

Tiếp tục đó Rah Lan Chân và Lah Lan Pốt xuống cứu. Nhưng chỉ leo được khoảng nửa giếng thì bị ngạt nên không xuống nữa.

Sau đó, người dân đã báo cho Công an xã và Chính quyền địa phương xã Krông Htok. Lực lượng cứu hộ đã tổ chức cứu các nạn nhân. Hậu quả anh Siu Mang (chủ hộ) đã tử vong dưới giếng. 4 nạn nhân còn lại được đưa đi cấp cứu.

Cũng chung tình trạng trên, ngày 17/4. Hai nạn nhân là anh Rơ Châm Đeo và anh Siu Ngel, trú tại huyện Chư Pưh cũng bị tử vong do ngạt khí khi đào giếng để lấy nước sinh hoạt.

Khi giếng đào được 20m thì xuất hiện nước. Gia đình đưa máy bơm chạy bằng xăng xuống giếng để bơm cạn nước, tiếp tục đào sâu hơn.

Sáng 17/4, sau khi bơm nước xong, hai nạn nhân Rơ Châm Đeo và Siu Ngel xuống giếng để đào tiếp thì bị ngạt khí, ngất xỉu. Được người thân nhanh chóng đưa đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó. Theo nhận định của các bác sĩ. Nhiều khả năng các nạn nhân bị ngạt khí Cacbon monoxit hoặc khí Nitơ.

Đây là thời điểm mùa khô tại các tỉnh Tây Nguyên. Tình trạng kham hiếm nước sinh hoạt và nước tưới tiêu cây trồng trở nên phổ biến. Do đó, có nhiều hộ gia đình đào giếng để lấy nước.

Do không đảm bảo đúng kỹ thuật đào cũng như thiếu kiến thức. Về việc xử lý các tình huống ngạt khí dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra.

Chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân khi tổ chức đào, nạo vét giếng mùa khô. Nên thử nghiệm dùng dây thả một con vật sống xuống để kiểm tra tình trạng không khí dưới giếng. Nếu con vật sống bình thường thì khả năng cao không có khí độc dưới giếng. Đặc biệt lưu ý, người xuống nạo vét phải có bảo hộ bằng dây đai quấn người.

Đặc biệt phải cử 2, 3 người túc trực ở trên để ứng cứu kịp thời. Nếu người ở dưới giếng xảy ra tình trạng ngạt, những người phía trên lập tức kéo trở lên.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article