21.7 C
Chư Sê
Thứ Ba, Tháng Sáu 11, 2024

Chư Sê đã có mưa, nhưng chưa là ‘mưa vàng’

Must read

Một cơn mưa khá lớn đã đổ xuống tỉnh Gia Lai vào lúc 18h35 ngày 17.4.

Cơn mưa giúp giải nhiệt oi bức suốt mấy tháng qua. Tuy kéo dài hơn 30 phút nhưng cũng giúp người dân cảm thấy thoải mái. Tại Gia Lai, cơn mưa kéo dọc từ TP.Pleiku trở xuống các huyện Mang Yang, K’Bang và TX.An Khê. Các huyện phía tây Gia Lai như Ia Grai, Đức Cơ… không xuất hiện mưa.

Trong khi đó, Kon Tum được cơn mưa trải đều trên toàn tỉnh.

Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, nguyên nhân gây mưa là do ảnh hưởng nhiễu của đợt không khí lạnh tăng cường ở phía Bắc (gọi là mưa dông nhiệt).

Với lượng mưa chỉ trên dưới 10mm chưa thể đáp ứng là cơn “mưa vàng” nhưng cũng giúp tưới cho cây càphê.

“Chứ giải quyết triệt để vấn đề chưa được. Hồ đập thì cạn, sông thì khô mưa chỉ một ít để gọi là tưới cây, thấm xuống đất mươi centimet chứ nói tạo thêm nước ngầm là chưa có”, ông Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên nhận định.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên cơn mưa chỉ xuất hiện trong hai ngày 17-18.4 vì có lượng nhiệt ẩm. Những ngày tiếp theo sẽ không còn xuất hiện mưa.

Nắng hạn khô kiệt hoành hành tại các tỉnh Tây Nguyên nhiều tháng qua. Hàng ngàn người dân các huyện Chư Pứh, Chư Sê, Krông Pa (Gia Lai) thiếu nước sinh hoạt, chính quyền phải mua nước đưa về cho người dân. Bộ đội đóng tại đây cũng được huy động dùng xe chuyên dụng tiếp nước hỗ trợ.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article