31 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024

Chư Sê và Chư Prông thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2024

Must read

Tình huống giả định xảy ra tại khu vực trụ bơm xăng thuộc cửa hàng xăng dầu số 1-Doanh nghiệp tư nhân Tấn Dũng (địa chỉ 76 Nguyễn Trãi, thôn Đông Hà, thị trấn Chư Prông).

Lực lượng chức năng dùng quả khói, quả nổ nghiệp vụ tạo đám cháy, giả định tình huống cháy, sự cố tai nạn, huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH), di chuyển tài sản, chống cháy lan.

Với phương châm 4 tại chỗ, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại chỗ gồm 20 người và 10 bình chữa cháy các loại, kìm cộng lực, búa tạ, cáng cứu thương tham gia chữa cháy và CNCH.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh tham gia thực hành chữa cháy tại huyện Chư Prông. Ảnh: Khánh Linh

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh tham gia thực hành chữa cháy tại huyện Chư Prông. Ảnh: Khánh Linh

Ngay sau khi nhận tin báo, Công an huyện Chư Prông đã cử 1 đồng chí lãnh đạo và 5 cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, 5 bình chữa cháy và các phương tiện, thiết bị chữa cháy và CNCH; 4 đồng chí Cảnh sát Giao thông đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong quá trình chữa cháy.

Công an thị trấn Chư Prông có 4 đồng chí cùng 2 bình chữa cháy, 2 xe mô tô phối hợp tham gia chữa cháy, CNCH và đảm bảo an ninh trật tự.

Công an tỉnh Gia Lai cũng kịp thời điều động 16 cán bộ, chiến sĩ cùng 2 xe chữa cháy và các phương tiện, thiết bị cần thiết tham gia dập tắt đám cháy và CNCH.

Các chiến sĩ Cảnh sát PCCC-CNCH thực hiện diễn tập chữa cháy. Ảnh: Hoàng Viên

Các chiến sĩ Cảnh sát PCCC-CNCH thực hiện diễn tập chữa cháy. Ảnh: Hoàng Viên

*Chiều 23-2, Công an huyện Chư Sê, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh phối hợp với UBND xã Ia Hlốp tổ chức thực tập phương án phòng cháy chữa cháy-cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) tại thôn 2.

Tình huống đám cháy giả định xảy ra vào lúc 16 giờ 30 phút tại khu vực kinh doanh, mua bán, sửa chữa xe đạp điện của hộ kinh doanh ông Cao Văn Thái do sự cố kỹ thuật của một chiếc xe đạp điện để tại khu vực kinh doanh phát nổ gây cháy lan sang các xe đậu liền kề. Chủ yếu là nhựa dễ bắt cháy và phát triển nhanh, tỏa ra nhiều khói, khí độc và có nguy cơ cháy lan sang các nhà dân bên cạnh nếu không được cứu chữa kịp thời.

Khi phát hiện cháy, chủ nhà đã nhanh chóng hô hoán, sử dụng kẻng báo cháy báo động cho mọi người biết, đồng thời cùng với các hộ kinh doanh lân cận nhanh chóng sử dụng các bình chữa cháy xách tay để chữa cháy ban đầu; gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh qua số điện thoại 114; đồng thời báo cáo cho lãnh đạo UBND xã Ia Hlốp biết tình hình, diễn biến của đám cháy.

Tiếp nhận tin báo, Chủ tịch UBND xã Ia Hlốp lập tức huy động lực lượng gồm dân phòng, Công an xã, dân quân tự vệ, y tế tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tuy nhiên, đám cháy tiếp tục phát triển tỏa ra nhiệt lượng rất cao và sinh ra nhiều khói khí độc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Tại thời điểm xảy ra cháy có 4 người bị mắc kẹt, nếu không kịp thời ứng cứu, đám cháy sẽ có nguy cơ cháy lan hết toàn bộ cửa hàng và lan sang các hộ dân bên cạnh và gây mất an ninh trật tự khu dân cư.

Khi lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến thì đám cháy đã phát triển lớn kèm theo nhiều khói khí độc. Chỉ huy chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH quyết định tổ chức chữa cháy và CNCH theo quy trình, chiến thuật, kỹ thuật đã đề ra. Chỉ trong một thời gian ngắn với sự chỉ huy kịp thời, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị, sự kết hợp hiệu quả huy động tối đa các loại phương tiện chữa cháy và CNCH, đám cháy được khống chế và dập tắt, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Với việc lựa chọn tình huống tổ chức thực tập phù hợp với yêu cầu thực tế; những người tham gia thực tập phải nắm vững nội dung lý thuyết và thực hành, biết vận dụng xử lý tình huống cháy xảy ra. Buổi thực hành diễn tập đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện và tài sản trong quá trình thực tập phương án; đảm bảo mục đích đề ra là nâng cao ý thức trách nhiệm, kỹ năng về PCCC cho người làm việc tại cơ sở, đồng thời giúp lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở biết sử dụng thành thạo các trang, thiết bị chữa cháy và CNCH; trang bị và tổ chức chữa cháy có hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra tại cơ sở.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article