23.4 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024

Cứu người mẹ trẻ bị ung thư dạ dày

Must read

Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh vừa tiến hành phẫu thuật bắt con và cắt dạ dày cho chị Vũ Thị D, bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, để cứu sống hai mẹ con. Chị D sinh năm 1987, ở Chư Sê, Gia Lai, là giáo viên tiểu học.

Theo lời kể của anh Thịnh, chồng chị D, trong ba tháng đầu có thai, chị D nôn ói rất nhiều, sụt gần 3kg. Gia đình cứ nghĩ đây chỉ là triệu chứng nghén thông thường nên không đi khám. Cho đến tuần thứ 27 của thai kỳ, tình trạng nôn ói của chị D không thuyên giảm, cơ thể của chị D gầy đi rất nhanh. Chị đi khám tại địa phương, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh để làm các xét nghiệm chuyên sâu. Tại đây, chị được nội soi dạ dày và phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn muộn, hẹp môn vị dẫn tới không ăn uống được và nôn ra máu.

“Lúc nhận được kết quả chẩn đoán của bác sĩ, vợ tôi hoảng loạn, suy sụp tinh thần hoàn toàn. Thai nhi lúc đó chỉ mới gần 30 tuần tuổi. Vợ tôi khóc nhiều lắm, nhờ có các y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện ngày nào cũng vào thăm hỏi, động viên nên vợ tôi cũng bớt đi lo âu”-anh Thịnh chia sẻ.

Ông Trần Văn Hùng, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Chúng tôi phải thường xuyên cho người đến tư vấn tâm lý, động viên và đưa ra hướng điều trị để tâm lý chị D ổn định hơn, đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí để chị yên tâm điều trị”. Thạc sĩ, bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, nhận định: “Đây là trường hợp đầu tiên mà chúng tôi tiếp nhận, khi bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối và mang thai. Nếu kéo dài thai nhi, tế bào ung thư sẽ phát triển thêm. Khó khăn nhất là làm sao đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển và mẹ đủ sức khỏe để phẫu thuật trong khi mẹ không ăn được”.

Cứu người mẹ trẻ bị ung thư dạ dày
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh thăm hỏi, động viên chị D.

Cuộc hội chẩn liên chuyên khoa giữa khoa ngoại tiêu hóa, dinh dưỡng, hóa trị ung thư, phụ sản và nhi đã được tổ chức khẩn cấp để đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh. Chị D được điều trị nội, truyền máu và chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch để nâng đỡ thai, truyền chất hỗ trợ phổi cho thai nhi và tăng cường sức lực cơ thể vì chị D không thể ăn uống qua đường miệng được nữa. Khi thai được 31 tuần, các bác sĩ của khoa phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã tiến hành phẫu thuật bắt con, là bé trai nặng 1,5kg và tiến hành cắt toàn bộ dạ dày của chị D. Cuộc phẫu thuật kéo dài gần 3 giờ, cứu sống cả hai mẹ con trong niềm vui mừng của cả ê-kíp y sĩ, bác sĩ bệnh viện và gia đình chị D. Con chị D do sức khỏe yếu nên được Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh chuyển qua Bệnh viện Nhi Đồng 2 để chăm sóc. Đến nay, bé đã thôi thở máy và tự bú được. Sức khỏe chị D cũng ổn định, lạc quan hơn. Chị D tâm sự: “Khi ôm con vào lòng, tôi khát khao được sống hơn bao giờ hết. Tôi mong cuộc sống của tôi có thể kéo dài hơn để được chăm sóc con, để nhìn thấy con lớn lên từng ngày”.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Võ Duy Long, hướng điều trị tiếp theo cho chị D là hóa trị với hy vọng sẽ kéo dài sự sống thêm có thể cho người bệnh. Cũng có nhiều trường hợp cắt toàn bộ dạ dày như chị D và kéo dài sự sống được 5-7 năm.

ĐỖ THỊ NAM PHƯƠNG

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article