24.6 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Gia Lai lúng túng khi xử lý bệnh cho tiêu mới trồng

Must read

Người dân ồ ạt đầu tư trồng tiêu là câu chuyện không mới. Điều này cũng dễ hiểu bởi hiện tại hồ tiêu là mặt hàng nông sản mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với các loại nông sản khác. Tuy nhiên vấn đề mà nhiều nông dân đang gặp phải, đó là vẫn rất lúng túng khi thực hiện chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh gây hại trên hồ tiêu. Như vậy xem ra việc trồng hồ tiêu đối với nhiều người dân vẫn mang tính may rủi rất cao. 

Nhiều bà con trồng tiêu cho biết vẫn đang rất lúng túng khi chăm sóc tiêu con.
Nhiều bà con trồng tiêu cho biết vẫn đang rất lúng túng khi chăm sóc tiêu con.

Các hiện tượng khi tiêu trồng được 1 năm tuổi thường xảy ra và rất đáng lo ngại, đó là chết dây, chết trụ, xoắn lá, vàng lá, tháo đốt…Qua khảo sát tại rất nhiều vườn tiêu mới trồng, bà con cho biết hầu như vườn tiêu nào trồng mới cũng có những hiện tượng trên. Tuy nhiên, vấn đề xác định được nguyên nhân để có biện pháp xử lý thích hợp, giúp cây tiêu sinh trưởng tốt, nhiều bà con cho biết vẫn đang rất lúng túng.

Ông Trương Thành Công, xã ĐăkSơMei, huyện ĐăkĐoa nói: “Tôi trồng tiêu được 3 năm nay nhưng có những bệnh vàng lá, xoắn lá, tháo khớp và đã xử lý nhưng cũng không được. Tôi cũng không biết là bị gì? Trước khi trồng tôi cũng có học hỏi, nắm kỹ thuật chăm sóc cây tiêu, tôi làm thấy cũng được nhưng sao vẫn thấy bị bệnh”.

Theo kinh nghiệm mà nhiều nông dân chia sẻ, vấn đề xác định nguyên nhân và xử lý tiêu bệnh chủ yếu dựa vào kinh nghiệm bản thân hoặc kinh nghiệm người làm trước chỉ cho người làm sau, nên hiệu quả mang lại không như mong đợi.

Anh Phạm Văn Phú, Thôn 18, xã ĐăkSơMei, huyện Đăk Đoa chia sẻ: “Theo tôi hiểu là bị tuyến trùng. Mình cũng xử lý có lúc bớt, lúc không bớt nên cũng không biết xử lý sao hết”.

Xử lý nhưng không mang lại hiệu quả đó là vấn đề mà rất nhiều nông dân trồng tiêu đang gặp phải khi vườn tiêu bị bệnh. Hiện nay thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật khá đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, điều quan trọng người dân cần nắm đó là phải xác định được nguyên nhân, từ đó mới có biện pháp xử lý thích hợp để giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao như mong đợi. Vì vậy, việc trang bị những kiến thức mang tính khoa học kỹ thuật là điều rất quan trọng mà người trồng tiêu cũng như bà con nông dân cần phải quan tâm hơn nữa.

Hồng Uyên – Nhật Thành

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article