23 C
Chư Sê
Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024

Giáo dục giới tính cho con để am hiểu con cái

Must read

Có nhiều cha mẹ quan niệm rằng chỉ nên cho trẻ biết về những vấn đề giới tính khi chúng khoảng 18 tuổi, đó hoàn toàn là những quan niệm sai lầm. Hoặc có những cha mẹ do ngại, xấu hổ khi dạy con về những chuyện giới tính nên lảng tránh khi con hỏi, thày cô cũng vậy. Chính những sự ngại hay xấu hổ đó sẽ làm con hoang mang khi có những biến đổi về sinh lý trong cơ thể mình. Vậy nên dạy con khi nào?

Giáo dục giới tính cho con để am hiểu con cái
Giáo dục giới tính cho con để am hiểu con cái

1. Nên giáo dục giới tính kịp thời cho con trẻ theo từng giai đoạn phát triển

Giai đoạn 1: Trẻ từ 2 đến 8 tuổi

– Giới thiệu cho con các bộ phận của cơ thể, tác dụng, tầm quan trọng và cách giữ vệ sinh, cách bảo vệ để không bị đau.

– Dạy con cách phòng tránh đối với tất cả những người xung quanh gồm cả những người quen biết.

– Hãy cho trẻ biết cơ thể của mình là cả một kho báu mà không ai có thể tiếp cận được và cũng sẽ rất xấu hổ nếu ai khác nhìn thấy.

Giai đoạn 2: Trẻ từ 9 tuổi đến 14 tuổi

– Phân công: bố sẽ hướng dẫn con trai, mẹ sẽ hướng dẫn con gái.

– Dạy con cách nhận biết sự thay đổi của cơ thể để con không bị hoang mang dù sự phát triển đó như thế nào.

– Hướng dẫn cho trẻ cách bảo vệ cơ thể: Giữ gìn vệ sinh, sự kín đáo

– Không né tránh, sẵn sàng trả lời các thắc mắc đến cùng cho con dù rất nhạy cảm

– Phân tích sâu sắc về các hệ lụy trong hiện tại và tương lai; cách phòng tránh.

– Đưa nhiều các câu chuyện thực tiễn đã xảy ra làm đề tài cùng bình luận với con.

– Dạy cho con nhìn nhận trước các nguy hiểm về tính dục và cách phòng tránh.

Việc giáo dục giới tính cho con ở 2 giai đoạn này cũng rất quan trọng, điều đó sẽ giúp con trẻ tránh khỏi những hoang mang về sự thay đổi bất thường trên cơ thể hay phòng tránh được những tác hại và nguy hiểm về tình dục để con có thể phòng tránh

2. Giáo dục giới tính cho trẻ từ 15 tuổi trở lên.

Ở độ tuổi này trẻ đã biết đến tình yêu khác giới vì vậy để tránh các hệ lụy tình dục khi con trẻ yêu đương sớm cha mẹ nên chấp nhận các mối quan hệ tình cảm của con một cách nhẹ nhàng nhưng cương quyết “Thà vẽ đường cho con chạy đúng đường còn hơn không vẽ để con chệch hướng”

– Không mắng chửi, cấm đoán: Nên gặp gỡ cả 2 để phân tích việc chúng nên hay không nên đồng thời đưa ra tiêu chí cùng phấn đấu trong học tập để giúp chúng tự nhìn nhận và dừng lại ở tình bạn

– Sự hợp tác giữa hai bên cha mẹ: Cha mẹ hai bên con cái cần bình tĩnh, hợp tác với nhau tạo điều kiện cho các con đến nhà chơi cùng bạn bè nhằm kiểm soát tối đa thời gian và có cơ hội trao đổi phát hiện sự lệch lạc nếu có.

– Là quân sư cho con: Cha mẹ lắng nghe các tâm sự của con cái về mối quan hệ của chúng để tháo gỡ khó khăn, khuyên nhủ chân thành và kịp thời giúp chúng có bản lĩnh vượt qua.

Việc giáo dục giới tính cho con không chỉ là những giờ lý thuyểt mà nó cần trở thành một cuộc trao đổi, hướng dẫn cách chăm sóc bản thân, sự hiểu rõ về bản thân. Người lớn càng cấm đoán thì trẻ càng tò mò và muốn khám phá điều này dẫn đến hậu quả hệ lụy về sau. Nếu trẻ đã hiểu rõ thì trẻ lại càng có khả năng tự chủ trước những cám dỗ về tình dục sau này, vì trẻ đã biết rõ, hiểu rõ và xem đó cũng là chuyện “bình thường thôi”. Do đó, cha mẹ đừng ngần ngại nhé! Hãy dạy trẻ ngay từ nhỏ cách hiểu về bản thân mình để con không còn hoang mang.

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article