31.4 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Cách giáo dục giới tính cho trẻ từ 3 – 6 tuổi

Must read

Nhiều trẻ đã lên 4 – 5 tuổi, nhưng chưa bao giờ đặt ra các câu hỏi về giới tính của mình và cha mẹ có thể nghĩ rằng, trẻ còn quá nhỏ để tìm hiểu về giới tính.

Cách giáo dục giới tính cho trẻ từ 3 - 6 tuổi
Cách giáo dục giới tính cho trẻ từ 3 – 6 tuổi

Cha mẹ gọi đúng tên các bộ phận trên cơ thể trẻ

Cha mẹ không nên né tránh việc gọi tên các bộ phận trên cơ thể bé. Khi tắm, hay thay quần áo cho trẻ, cha mẹ nên tập thói quen nói chuyện thoải mái với con về những bộ phận trên cơ thể trẻ, trong đó có cả cơ quan sinh dục. Ví dụ, khi tắm rửa cho trẻ, mẹ có thể nói rằng: “Nào! Để mẹ rửa bướm cho con nhé!” Hoặc, “Để mẹ rửa chim cho con!”. Cha mẹ nên gọi đúng tên của các bộ phận trên cơ thể bé, không nên nói tránh là “cái ấy”, “cái đó” và không nói quanh co. Chúng ta nên giải thích rõ ràng cho trẻ những câu hỏi giới tính, giúp trẻ nhận thức đúng về giới tính của bản thân.

Trả lời những câu hỏi về giới tính của trẻ

Khi lên 3 tuổi, trẻ hay đặt những câu hỏi về giới tính và so sánh mình với những đứa trẻ khác giới. Cha mẹ cần trả lời rõ ràng, dễ hiểu cho trẻ về các câu hỏi này, không nên né tránh. Ví dụ: Con trai thì có chim, và thích chơi đồ siêu nhân, để tóc ngắn… Con gái thì có bướm, thường để tóc dài để kẹp nơ, hay mặc quần áo màu sắc… Trẻ muốn biết: sự khác biệt giữa con trai, con gái và mình được sinh ra từ đâu?… Và chỉ cho trẻ thấy một bà bầu và giải thích: Em bé của cô ấy đang ở trong bụng và một thời gian nữa, em bé sẽ được sinh ra… Tốt nhất là nên giải thích cho trẻ bằng các hình vẽ minh họa, hoặc thực tế (nếu có thể) để trẻ dễ hiểu.

Trang bị kiến thức cho trẻ

Nhiều trẻ đã lên 4 – 5 tuổi, nhưng chưa bao giờ đặt ra các câu hỏi về giới tính của mình và cha mẹ có thể nghĩ rằng, trẻ còn quá nhỏ để tìm hiểu về giới tính. Song, phần lớn ở độ tuổi này, trẻ đều đã có sự tò mò về giới tính như: sao mình lại là con trai? Và mình được sinh ra như thế nào?…, Có thể do trẻ nhút nhát, hoặc bố mẹ quá nghiêm khắc với con về vấn đề này… khiến trẻ không dám hỏi. Trong các trường hợp trên, bạn hãy chủ động trò chuyện với con để tìm hiểu những suy nghĩ của trẻ và có cách giáo dục phù hợp. Ví dụ, bạn có thể hỏi trẻ: Bạn Hải lớp con là con trai hay con gái? Con trai thì sao nhỉ?…Vậy con trai và con gái khác nhau như thế nào…? Sau đó, bạn giải thích cho trẻ biết sự khác biệt giữa nam và nữ cho bé hiểu.

Hướng dẫn trẻ làm những công việc phù hợp với giới tính

Khi cha mẹ làm công việc gì đó phù hợp với giới tính của trẻ thì nên khuyến khích trẻ cùng làm và nói về công việc ấy phù hợp với con trai hay con gái… Ví dụ, lúc nấu cơm, mẹ có thể nhờ bé gái nhặt rau, quét nhà… Đối với bé trai, bố có thể gọi bé cùng sửa xe đạp, sửa xe máy và các đồ chơi bị hỏng… Qua các công việc này, bé sẽ hiểu hơn về công việc của từng nam và nữ.

Phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục giới tính cho trẻ

Trong chương trình mầm non, giáo dục giới tính cho trẻ đã được đề cập. Chương trình này được biên soạn, thiết kế dễ hiểu, sinh động và phù hợp với sự nhận thức của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm và phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục giới tính cho con. Nếu ở lớp, trẻ còn chưa hiểu, hoặc chưa nhớ thì cha mẹ có thể giải thích và ôn luyện thêm cho con để trẻ nắm được những kiến thức cơ bản về giới tính ở lứa tuổi này.

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article