22.8 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Hướng dẫn Cách ủ Gừng giống

Must read

Trong nhiều doanh nghiệp và Hộ gia đình lần đầu tiên tham gia vào mô hình trồng gừng. Cũng chính sự bỡ ngỡ này, chuse24h nhận được nhiều câu hỏi về Cách ủ giống, kỹ thuật trồng gừng, cách chăm sóc cây gừng, cách làm đất, bón phân…từ đó chus24h xin chia sẻ hướng dẫn cách ủ gừng giống.

Hướng dẫn Cách ủ Gừng giống

Xin bà con lưu ý rằng Giống Gừng chúng tôi cung cấp đã được xử lí với các loại thuốc gốc đồng, Score, Phatox, Validacine,..để phòng và diệt nấm bệnh. Sau khi nhận giống có thể tiến hành trồng ngay để đảm bảo khả năng nảy mầm; hoặc có thể ủ giống cho lên chồi ( mầm) rồi mới trồng, cách này sẽ tiết kiệm công trồng dặm về sau.

Ở bài viết này, chúng tôi xin được hướng dẫn bà con và quý bạn Hướng dẫn Cách ủ Gừng giống trước khi trồng. Thời gian ủ gừng khoảng 15-20 ngày. Đất ủ không được quá khô hay quá ướt. ( Nếu quá khô, gừng sẽ khó nẩy mầm. Nếu quá ướt, gừng dễ bị thối củ)

Trước khi trồng gừng, cần phải ủ gừng. Mục đích giúp cho gừng giống mọc mầm đồng đều. Dùng tay tách nhánh thành từng miếng vừa khoảng 3 đốt tay. Thao tác nên nhẹ nhàng để tránh gẫy mầm sinh trưởng của củ Gừng. Khi tách xong, nhúng qua dung dịch thuốc trừ nấm như Topsin, Validamicine… Liều lượng theo khuyến cáo ghi trên bao bì. sau đó vớt ra, để ráo nước.

1. Ủ gừng

Một tuần sau tiến hành ủ, trải một lớp tro trấu dày từ 10 – 20cm, xếp gừng thành đống cao 20 – 30cm, phủ một lớp rơm hay lưới lan kín lên trên, tưới nước vừa đủ ẩm. Không được quá khô hay quá ướt. Nếu quá khô, gừng sẽ khó nẩy mầm. Nếu quá ướt, gừng dễ bị thối. Thời gian ủ gừng khoảng 15-20 ngày. Gừng giống sau khi ủ lên mầm được đem trồng trong bao hoặc trồng trên đất.

2. Tưới nước khi trồng gừng

Gừng là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước. Cần cung cấp đủ nước trong suốt thời gian sinh trưởng của gừng. Khi mới trồng, mỗi ngày tưới 1 – 2 lần. Trời mưa không cần tưới. Lưu ý, để tránh úng cho gừng, đáy bao nylon đục 6 lỗ. Bao nylon đặt dưới đất có đánh rãnh hoặc trên giàn, trên kệ, thuận tiện cho việc di chuyển khi cần thiết để tránh sự bất lợi của thời tiết (mưa, ngập, nắng hạn…).

Nhớ dùng thuốc diệt ốc khi vừa trồng gừng vì ốc sên rất thích ăn mầm non của cây gừng.

Trong quá trình trị bệnh (đặc biệt là bệnh thối củ) ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm nước tưới để hạn chế sự lây lan của dịch hại là cần thiết.

Chúc bà con một mùa gừng bội thu!

chuse24h

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article