30.2 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Cách nhận biết những tác nhân gây hại trên cây Gừng

Must read

Cách nhận biết những tác nhân gây hại trên cây Gừng – Khó khăn nhất đối với người trồng gừng hiện nay là bệnh hại, nhất là bệnh thối củ gừng là một bệnh rất phổ biến và người nông dân chưa có một cách nhận biết tác nhân để phòng trị. Bệnh thối củ gừng, mặc dù triệu chứng chung là “thối củ” nhưng thật ra nó có nhiều tác nhân gây ra và nếu quan sát kỹ triệu chúng bà con có thể phân biệt được tác nhân và từ đó đưa ra biện pháp phòng trị thích hợp, hiệu quả.

1. Bệnh thối củ hại gừng do vi khuẩn:

+ Vi khuẩn Ralstonia solanacearum: cây xuất hiện các triệu chứng héo rũ vào buổi trưa nắng, chiều tươi lại. Giai đoạn sau, lá chuyển sang màu vàng duỗi thẳng ra, về sau tất cả các lá đều bị ảnh hưởng. Lá dưới vàng trước thân bị nhũn nước và rời khỏi củ. Có thể thấy những vết mộng nước, màu tối, có mùi hôi xuất hiện ở nơi tiếp giáp giữa thân và củ.
+ Vi khuẩn Erwinia caratovora: vết bệnh lúc đầu là một đốm nhỏ màu nâu xám hơi mọng nước. Sau đó vết bệnh lớn dần và ăn sâu vào bên trong làm củ bị thối. Lá cây bị bệnh vàng úa và đổ gục.
Thối củ vi khuẩn khác với bệnh thối khô do nấm là củ thường bị mềm nhũn, có mùi hôi rất khó chịu và cắt ngang chỗ thối thấy có dịch nhờn vi khuẩn chảy ra.

Cách nhận biết những tác nhân gây hại trên cây Gừng
Củ bị thối do Vi khuẩn

2. Bệnh thối củ hại gừng do nấm:
+ Nấm Fusarium oxysoprum ssp (héo vàng): cây lùn kém phát triển, các lá bên dưới bị vàng trước, sau đó lan dần lên các lá trên, lá héo, sau đó cây chết khô do sự xâm nhiễm của nấm vào hệ thống mạch dẫn và thân củ. Tế bào trong thân cây và củ hóa nâu, củ bị nhăn nheo, teo tóp lại. Triệu chứng héo rũ hoặc biến vàng có thể xuất hiện một vài cây hay cả bụi. Quanh gốc có các tơ nấm màu trắng phủ dày đặc.
+ Nấm Pythiyum spp: đầu tiên lá bị đổi màu, chóp lá vàng và lan xuống các phần dưới của cây cho toàn bộ lá héo và chết. Mạch dẫn trong mờ, mất màu, mềm và nhũn nước ở các lá gần mặt đất. Phần mô bên trong thân rễ mềm, nhũn nước, bị phân hủy nhưng vỏ ngoài còn cứng.

3. Bệnh bướu rễ hại gừng do tuyến trùng:
Nhiều loài tuyền trùng có thể gây hại cây gừng: cây lùn, cằn cõi, ít chồi, lá thường bị chết hoại đi. Trên rễ có nhiều bướu đặc trưng và những vết thương có thể gây thối rễ. Rễ thối thường có màu nâu và các chỗ thối thường ướt nước. Sự xâm nhiễm của tuyến trùng làm bệnh thối củ trầm trọng hơn.
Trên đây là một số triệu chứng để bà con nông dân có thể phân biệt và nhận biết được một số tác nhân gây bệnh thối củ gừng, từ đó bà con có thể áp dụng một số biện pháp phòng trị cho phù hợp

chuse24h

 

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article