30.2 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Một số ích lợi của vi nấm Trichoderma

Must read

Một số ích lợi của vi nấm Trichoderma trong việc trồng và chăm sóc tiêu là rất quan trọng nhưng còn nhiều bà con nông dân chưa rõ. Chuse24h mong muốn đem lại cho bà con những hiểu biết nhất định nhưng nội dung vẫn còn nhiều hạn chế là điều tất yếu, Chuse24h mong được bà con cùng trao đổi.

*Đặc tính sinh trưởng :  Trichoderma (Tricho) sinh sản vô tính theo cấp số nhân, sinh trưởng mạnh mẽ với nhiệt độ từ 25 – 30 độ C, tồn tại trên môi trường thuận lợi khoảng 18 tháng. Có thể bị huỷ diệt dưới ánh nắng kéo dài trong 2 giờ với nhiệt độ cao và trời mưa nhiều ngày như năm nay.

*Cơ chế hoạt động : Cơ chế tiết men (enzyme), đây là cơ chế quan trọng giúp Tricho đối kháng hiệu quả với các loại nấm gây bệnh.

Nấm Tricho có khả năng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng. Tricho bám vào những vùng rễ cây như những sinh vật cộng sinh khác, sự đeo bám này mang lại lợi ích cho cả cây trồng lẫn tricho. Nó tiết ra đất những chất kích thích để rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, làm cho rễ khoẻ hơn và tăng khả năng hút dinh dưỡng, tăng khả năng phòng vệ, tạo thành một lớp măng-sông bảo vệ vùng rễ cây tránh sự xâm nhập của mầm bệnh của các loại nấm bệnh, làm giảm khả năng nhiễm bệnh nhờ Tricho bám vào các đầu rễ cây, tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, tăng trọng lượng quả và chiều cao của cây, làm tăng năng suất cây trồng…

Tricho còn cung cấp cho đất một lượng N cho cây dưới dạng nitrat, aminonium và các nguồn đạm hữu cơ mà đặc biệt là amino acit, P (lân), tham gia vào thành phần cấu trúc, phân hũy cellulose, phân giải lân chậm tan.

*Tại sao nó có tên “Nấm đối kháng – Trichoderma”: do nó có khả năng kiểm soát tất cả các loài nấm gây bệnh khác, giết nhiều loài nấm gây thối rễ tác nhân gây nên bệnh chết nhanh, chết chậm của nấm Phitophthora, Pythium, Fusarium…Tricho tiết ra một enzyme làm tan vách tế bào của các loài nấm khác. Sau đó nó có thể tấn công vào bên trong loài nấm gây hại và biến nó thành thức ăn và tạo nên những hữu cơ có lợi. Sự kết hợp này cho phép nó bảo vệ vùng rễ của cây trồng chống lại các loài nấm gây thối rễ. Nó còn giúp tái tạo, phục hồi lại các rễ bị tổn thương do tuyến trùng hoăc rệp sáp gây ra.

Tricho còn tạo ra chất có hoạt tính tương tự như “thuốc kháng sinh”, có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của tác nhân gây bệnh đồng thời nó là một “ký sinh”giết chết các loài gây bệnh, tiết ra các enzyme phân huỷ chúng.

*Ích lợi của vi nấm Trichoderma:

-Ủ phân hữu cơ mau hoai mục, tăng sinh khối vi sinh vật có lợi.

-Bảo vệ cây khỏi tác nhân gây bệnh.

-Giảm thiểu thuốc hoá học để trừ sâu bệnh.

-Giảm lượng phân hoá học.

-Giảm ô nhiễm môi trường.

-Có một nền đất tơi xốp, hạn chế cỏ dại…

chuse24h

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article