23.4 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Quá nhiều sai phạm ở Bệnh Viện Đa khoa Gia Lai

Must read

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện nhiều sai phạm về tài chính trong quá trình quản lý điều hành tại Bệnh viện Đa Khoa Gia Lai. Qua đó, đề nghị thu hồi số tiền hơn 11,1 tỉ đồng.

Trong khi đó, sáng nay, 7-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Bá Mỹ – Giám đốc BVĐK tỉnh Gia Lai (gọi tắt là BV), lại cho biết đang khiếu nại một số nội dung chưa thống nhất với kết luận Thanh tra tỉnh Gia Lai. Đồng thời đã làm báo cáo các nội dung gửi cơ quan chức năng.

“Lách” luật để mua thiết bị

Theo kết luật thanh tra, từ năm 2005-2013, BV đã mua sắm, nhận tài trợ, viện trợ và nhận giao hàng nhiều trang thiết bị với tổng cộng hơn 110 tỉ đồng, trong đó tổng giá trị trang thiết bị hỏng là hơn 11 tỉ đồng. Tuy nhiên qua kiểm tra, BV chưa bố trí kinh phí để sửa chữa số trang thiết bị hư hỏng để đưa vào sử dụng gây lãng phí tiền của ngân sách nhà nước.

Kế đến, việc mua sắm, đấu thầu trong năm 2013, có dấu hiệu bất thường khi BV đã mua sắm những trang thiết bị có giá trị dưới 100 triệu/lần mua với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng cho 63 lần mua. Nhưng BV không tổ chức đấu giá mà cố tình phân chia nhỏ giá trị mua sắm các mặt hàng có giá trị dưới 100 triệu đồng để không phải tổ chức đấu thầu theo quy định.

Quá nhiều sai phạm ở BV Đa khoa Gia Lai
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, nơi thanh tra tỉnh này kết luận có nhiều sai phạm.

Thậm chí trong cùng một ngày, giá trị mua sắm trang thiết bị trên 100 triệu nhưng bệnh viện không đấu thầu mua sắm mà chia thành nhiều lần mua. Việc làm này đã vi phạm Luật đấu thầu, Nghị định số 85/2009/NĐ-CP. Bên cạnh đó, một số lần mua sắm được thực hiện khi chưa có thông báo danh mục tài sản của Sở Tài chính là không đúng quy định.

Đặc biệt, BV chi sửa chữa còn vượt theo dự toán thu-chi hàng năm với tổng số tiền vượt trong 3 năm (2012-2014) là hơn 5,5 tỉ đồng. Trong đó, có công trình Khoa Lão đã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu quyết toán, lãnh đạo BV đã tự ý thay đổi thiết kế, bổ sung một số hạng mục mà không có sự đồng thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Thiếu biên chế nhưng chỉ ký hợp đồng

Trong 3 năm (2012-2014) BVĐK Gia Lai không xây dựng kế hoạch sử dụng biên chế để xin tăng chỉ tiêu biên chế mà tự ý kí hợp đồng lao động vượt so với chỉ tiêu biên chế được giao. Vì vậy Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Nội vụ không có cơ sở xây dựng kế hoạch biên chế để trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Đây là sai phạm làm ảnh hưởng đến nguồn kinh phí của đơn vị.

Cụ thể năm 2012, vượt chỉ tiêu 43 người, năm 2013 vượt 179 người, năm 2014 vượt 200 người. Tuy nhiên năm 2014, được giao thêm 120 giường bệnh nhưng chưa giao chỉ tiêu biên chế. Qua đối chiếu, số hợp đồng vượt định mức là 42 người. Tống số kinh phí chi cho hợp đồng vượt theo chỉ tiêu trong 3 năm là gần 4,5 tỷ đồng.

Theo cơ cấu tính toán nhân lực thì BV chủ yếu thiếu bác sĩ, dược sĩ nhưng lại hợp đồng chủ yếu là điều dưỡng và nhân viên hành chính dẫn đến việc sử dụng lao động hợp đồng lãng phí, kém hiệu quả gây dư luận không tốt.

BVĐK Gia Lai đã chi trả phụ cấp khu vực, phục cấp trách nhiệm, phụ cấp độc hại, phụ cấp ưu đãi nghề cho cán bộ viên chức, người lao động không đúng quy định với tổng số tiền chi sai là hơn 2,4 tỷ đồng. Hơn nữa, trong khi lao động dư thừa nhưng BV tỉnh Gia Lai vẫn ký hợp đồng thuê dịch vụ nhà sạch để dọn vệ sinh với số tiền trên 3 tỉ đồng gây lãng phí.

Cuối cùng Thanh tra kết luận, tổng số tiền BVĐK chi sai quy định cần thu hồi nộp ngân sách nhà nước là hơn 11,1 tỷ đồng. Trách nhiệm chính đối với những sai phạm này thuộc về ông Phạm Bá Mỹ, giám đốc cùng ban lãnh đạo của bệnh viện. Thanh tra tỉnh đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Sở Y tế tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những tập thể và cá nhân liên quan. Đồng thời chỉ đạo Bệnh viện chấn chỉnh, khắc phục.

[quote_box_center]

Kiểm điểm lãnh đạo Sở tài chính Gia Lai

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn chỉ đạo Sở Tài chính Gia Lai tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với giám đốc và tập thể lãnh đạo của sở, làm rõ trách nhiệm từng cán bộ, công chức liên quan do đã phê duyệt quyết toán kinh phí sai ở một số đơn vị trong đó có quyết toán không đúng quy định trong việc chi trả phụ cấp khu vực, phụ cấp độc hại, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp ưu đãi nghề tại Bệnh viện đa khoa Gia Lai, qua thanh tra phải thu hồi hơn 11 tỉ đồng; báo cáo sai sự thật, dẫn đến Bộ Tài chính cắt nguồn kinh phí của tỉnh Gia Lai.

[/quote_box_center]

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article