28.6 C
Chư Sê
Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Sét giết người như thế nào?

Must read

Một thai phụ ở Sóc Sơn bị sét đánh khiến nhiều người lo sợ khi đi ngoài đường vào thời điểm bão Kujira đang đổ bộ.

Sét giết người như thế nào?
Sét giết người như thế nào?

Hiện nay bão Kujira đang đổ bộ gây ra mưa lớn ở Việt Nam. Vì vậy, mọi người đều có thể gặp phải dông sét, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nhận biết phòng tránh chúng.

Sét giết người như thế nào?Theo National Geographic, sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyến giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Khi phóng điện, tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km/h và ảnh hưởng trong vòng 8 km với nhiệt độ 27.700 độ C.

Sét không chỉ được tạo ra trong những cơn bão, mà nó còn xuất hiện trong những vụ phun trào núi lửa, những trận cháy rừng dữ dội, bão tuyết, nổ hạt nhân.

Hiện tượng tự nhiên này có thể giết người hoặc gây ngừng tim. Người bị sét đánh bị bỏng nặng, tổn thương não vĩnh viễn, mất trí nhớ hoặc thay đổi tính cách. Theo thống kê ở Mỹ, khoảng 10% nạn nhân bị sét đánh tử vong, 70% bị ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài. Trong khi đó, chỉ có 400 người sống sót do sét đánh mỗi năm.

 

Sét có thể gây thương tích bằng những cách thức sau:

– Đánh trực tiếp vào nạn nhân từ trên đám mây xuống.

– Lan truyền và gây điện áp cho mặt đất, khi bạn tiếp xúc với mặt đất, điện áp của cơ thể và điện áp của mặt đất khác nhau khiến bạn bị ảnh hưởng.

– Khi nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh.

– Lan truyền qua một vài vật như hàng rào, điện thoại, tivi, ổ cắm.

Cách phòng tránh sét

– Cần tạm dừng các hoạt động ngoài trời như chèo thuyền, câu cá, đi xe đạp, chạy bộ, chơi golf, đặc biệt là bơi lội vì nước là một chất dẫn điện rất tốt.

– Tắt hết tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, dây sạc, tránh xa cửa sổ và cửa ra vào.

– Theo Webmd, nếu bạn cảm thấy tóc dựng lên, có nghĩa là các điện tích dương đang tăng lên trong cơ thể, bạn có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Khi đó, bạn cần nhanh chóng cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

– Ôtô, xe buýt là nơi trú mưa và tránh sét khá an toàn.

– Sử dụng quy tắc 30-30: Khi nhìn thấy sét, bạn nên đếm thời gian cho đến khi nghe thấy tiếng sấm. Nếu thời gian là 30 giây hoặc ít hơn, cơn bão đang cách bạn khoảng 10 km. Điều đó là rất nguy hiểm, bạn cần tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Sét có thể đánh ngay cả khi trời dừng mưa, thậm chí là có nắng. Bạn nên chờ ít nhất 30 phút sau tiếng sét cuối cùng để rời khỏi nơi trú ẩn.

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article