Vải thiều chín sớm – của hiếm đầu mùa

0
435
Vải thiều chín sớm - của hiếm đầu mùa

Vải chín sớm được coi là của hiếm đầu mùa, giúp nông dân giảm bớt nỗi lo ế vải khi bước vào vụ chính.

Vải chín sớm bớt lo ế

Vào những ngày này, tại một số xã của 2 huyện Tân Yên và Lục Ngạn (Bắc Giang), người dân đã bắt đầu thu hoạch lứa vải thiều chín sớm đầu mùa 2015.  Theo khảo sát tại xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên vào các ngày 19, 20.5 cho thấy, phần lớn các vườn vải thiều sớm đã bắt đầu đổ màu chín vàng, lác đác một số hộ đang tiến hành thu hoạch.

Nhà có 150 gốc vải thiều, ông Nguyễn Xuân Thủy, một hộ trồng vải thiều sớm ở thôn Cạn, xã Phúc Hòa cho biết: từ ngày 15.5 đến nay trung bình mỗi ngày gia đình ông bẻ từ 1-3 tạ quả, bán chủ yếu cho các thương lái người Việt thu mua dọc tuyến đường trục xã. “Đến giờ vải thiều sớm đẹp, quả to, đều vẫn được thương lái thu mua với giá từ 20.000-23.000 đồng/kg, so với trước đó ngày 15.5 đã giảm đi từ 3.000-5.000 đồng/kg nhưng tính ra giá vẫn tốt” – ông Thủy chia sẻ.

Đang tất bật đóng vải vào hộp xốp, anh Nguyễn Văn Thảo (thôn Hòa La, xã Phúc Hòa) gạt mồ hôi bảo: “Tận dụng vải sớm đầu mùa đang được giá tốt, tôi làm vài chuyến cho hết của nhà vào Đà Nẵng bán, năm nay vải sớm ít quả nhưng đều, đẹp nên dễ bán lắm”.

Theo ông Nguyễn Tú Ngọc – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Yên, toàn huyện có 1.600ha vải, trong đó diện tích vải thiều sớm có 1.023ha (đang cho thu hoạch) nằm chủ yếu ở xã Phúc Hòa (450ha), Cao Thượng (hơn 300ha), Hợp Đức (200ha)…, còn lại là diện tích vải muộn gần 600ha khoảng thu vào cuối tháng 6. “Vải sớm của huyện do sản lượng ít, nên đa phần đều bán cho thương lái nội địa như TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vải sớm rất được giá, không bao giờ lo ế” – ông Ngọc khẳng định.

Vải thiều chín sớm - của hiếm đầu mùa
Vải thiều sớm tại Bắc Giang bán được giá.

Sản lượng vải sớm tăng không nhiều

Theo ghi nhận của NTNN, tại một số xã có vải thiều chím sớm của huyện Lục Ngạn như Nam Dương, Tân Mộc… vải đã bắt đầu chín, song chỉ có một số người dân thu hoạch tỉa bán cho điểm thu mua duy nhất tại thôn Nam Điện (Nam Dương).

Ông Chu Văn Báo – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lục Ngạn cho biết: “Vụ thu hoạch vải sớm tại 2 xã Tân Mộc và Nam Dương sẽ bắt đầu từ ngày 25 đến 27.5 tới. “Đến nay, chưa có doanh nghiệp nào đặt hàng mua vải sớm mà mới có một số đơn vị, doanh nghiệp đặt hàng mua vải chính vụ như Rồng Đỏ (TP.Hồ Chí Minh) đặt hàng với giá cao mua hơn 100 tấn, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đặt 5.000 tấn. Tín hiệu thị trường như thế cũng là khá tốt”- ông Báo cho biết.

Theo ông Vũ Đình Phượng – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Bắc Giang: Toàn tỉnh có khoảng trên 32.000ha vải thiều, trong đó có gần 6.000ha vải sớm tập trung chủ yếu ở các huyện như Tân Yên, Lục Ngạn, Lục Nam…, sản lượng ước đạt khoảng trên dưới 20.000 tấn tăng không nhiều so với mùa vụ 2014. Với giá bán như hiện nay, từ 18.000-25.000 đồng/kg thì người dân đang có lãi.

Cũng theo ông Phượng, việc người dân trồng vải thiều rải vụ, để tạo ra những diện tích vải chín sớm nhằm cung cấp cho thị trường là hướng đi đúng. Điều này nhằm tránh không để vải cùng chín một lúc, sản lượng rất nhiều sẽ tạo ra dư thừa sản lượng và giá cả xuống thấp. Hiện ngành cũng đang khuyến cáo người dân trồng vải thiều theo quy hoạch, không thấy vải chín sớm bán được giá lại đua nhau trồng sẽ lại lặp lại bài học được mùa mất giá như lâu nay.

Theo Trần Quang
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here