22.8 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Băng rừng, leo núi chinh phục hang động lớn thứ 3 thế giới

Must read

Băng rừng, leo núi chinh phục hang động lớn thứ 3 thế giới – Hành trình của chúng tôi dài 2 ngày 1 đêm, 22 km đường rừng với những đoạn dốc hơn 60 độ, đi bộ dưới cái gay gắt và nóng gần 38 độ của miền Trung.

Chinh phục hang Én là một trải nghiệm mà người Việt Nam nào cũng nên thực hiện, vì hang động lớn thứ 3 thế giới này nằm ngay rừng quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình).

Khi trang National Geographic giới thiệu một loạt hình ảnh đầy ấn tượng về quần thể hang động lớn nhất thế giới – Sơn Đoòng, tôi đã rất tự hào và quyết định mình sẽ phải đặt chân đến vùng đất này, tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước mình.Sau khi tìm hiểu về thông tin du lịch thám hiểm và leo núi (hiking), tôi và các bạn nghĩ mình sẽ thử sức với chương trình 2 ngày một đêm tại hang Én. Và chuyến đi ngắn ngày này đã để lại cho đoàn chúng tôi những trải nghiệm không thể nào quên được.

Băng rừng, leo núi chinh phục hang động lớn thứ 3 thế giới
Trên đường tới hang Én.

3 bước cho chuyến khám phá hang Én:

– Đặt vé máy bay đến Đồng Hới (Quảng Bình).

– Đặt tour trên website của công ty Oxalis (giá trọn gói 300 USD). Hiện tại chỉ có Oxalis khai thác tuyến này. Có thể nhờ họ đặt khách sạn tại Phong Nha để nghỉ ngơi 1 đêm trước và sau khi đi tour

– Chuẩn bị sức khỏe và các vật dụng du lịch leo núi cần thiết.

Bạn nên chọn tháng mùa khô, khí trời khô ráo để tránh vắt, và lội suối cũng dễ dàng hơn. Đoàn chúng tôi chọn tháng 5. Mùa hè nên khá nóng với nhiệt độ hơn 38 độ. Nhưng cũng vì trời khô nên những đoạn lội suối nước cũng chỉ cao quá đầu gối. Vào mùa mưa, đường rừng trơn trượt và có thể nước suối dâng cao đến 1,5m.

Đường đến hang Én không quá khó như chúng tôi tưởng, nhưng cũng đủ thử thách sức bền của dân du lịch bụi.

Khởi hành lúc 10h, xe của công ty Oxalis chở chúng tôi hơn 35 km đường nhựa đến điểm xuất phát. Một tiếng sau đó, cả đoàn gồm 6 người Việt Nam, 10 người nước ngoài, 2 hướng dẫn viên và 6 anh khuân vác (porter) bắt đầu xuống núi.

Chúng tôi đi bộ hơn một tiếng đường rừng với nhiều đoạn dốc mà phải bám víu vào các rễ cây để đi xuống thung lũng, giữa lòng núi, sau đó là 3 tiếng đi bộ giữa trời nắng gắt, và một đoạn 30 phút để leo qua những vách đá dựng đứng, có thể sảy chân sụt trên cát trơn bất cứ lúc nào nếu không vững chân.

Chỉ hơn 4 giờ ngắn ngủi, nhưng đoạn đường đi bộ đã “chào đón” chúng tôi với gai, lá độc (poison ivy ), những con vắt bé tí chực búng lên người, rắn rừng hay vài chú khỉ và hơn 30 con suối chảy xiết. Thế nhưng, những thử thách đó không là gì khi chúng tôi liên tục phải ồ, à lên khi nhìn những ngọn núi xanh rì ngay trong tầm mắt, những cụm cây già trăm tuổi.

Băng rừng, leo núi chinh phục hang động lớn thứ 3 thế giới
Leo núi, băng rừng để đến với hang động lớn thứ 3 thế giới.

Và phần thưởng cho người đến đích đến (cũng là điểm cắm trại qua đêm) chính là sự hùng vĩ của hang Én – hang động lớn thứ 3 thế giới. Hang Én có chiều dài hơn 1,6 km, gồm 3 cửa. Trần hang có nơi cao 130 m, nơi rộng nhất 170 m, là nơi sinh sống của hơn 1 triệu con chim én. Trong lòng hang là con suối trong xanh chảy quanh co dẫn đến núi Sơn Đoòng nổi tiếng.

Đến cửa hang, chúng tôi nghĩ mình sẽ nghỉ ngơi ở đây và hoàn thành tuyến đường khám phá. Nhưng hang Én không chỉ đơn giản là đến được nơi cắm trại đẹp nhất thế giới, mà chúng tôi còn phải leo trèo trên những vách đá lồi lõm và đi sâu để khám phá trọn vẹn lòng hang tối đen như mực với rất nhiều nhũ thạch hơn triệu năm tuổi.

Công ty du lịch phát cho mỗi thành viên một nón bảo hộ cùng đèn pin và găng tay để đảm bảo độ an toàn cơ bản nhất. Thêm gần 1 tiếng lần mò lội bộ và leo trèo trong hang Én, chúng tôi đi ra cửa hang ở một hướng khác. Cả đoàn không ngừng trầm trồ nhìn ra cổng hang – mà tôi gọi đó là cổng thiên đường, khi nhìn từ đỉnh hang sẽ thấy một quần thể thảm thực vật xanh rì.

Băng rừng, leo núi chinh phục hang động lớn thứ 3 thế giới
Bên trong hang Én.

Chúng tôi thấy con người quá bé nhỏ trước sự kỳ vĩ của mẹ thiên nhiên, và quá non trẻ trước những cột mốc thời gian hình thành nên trái đất này. Đó cũng chính là những trải nghiệm du lịch có một không hai trong đời.

More articles

1 COMMENT

  1. Tôi tự hào về đất nước mình khi thiên nhiên đã ban tặng nhiều món quà vô giá đứng top với các kỳ quan thiên nhiên thế giới từ đó mọi người trên thế giới sẽ đến thăm quan du lịch nhiều hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article