22.4 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Ủ xác bả thực vật, phân chuồng bằng chế phẩm Trichoderma

Must read

Để giúp bà con nắm được yêu cầu và cách ủ phân hữu cơ với chế phẩm Trichoderma, chuse24h cung cấp tài liệu này. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc mong bà con trao đổi qua diễn đàn.

*Nên làm phân ủ – Tại sao?

1. Đối với xác bả thực vật:  như vỏ cà phê, thân lá cây bắp, dây thanh long, rơm, gốc rạ,… Những thứ này chưa phải là phân bón, cần ủ với Tricho để chuyển hóa chất hữu cơ thành chất mùn mà cây hấp thu được, làm tăng độ tơi xốp cho đất để hệ rể phát triển.

Ở vùng trồng lúa, gốc rạ ngập trong bùn gây ra tình trạng ngộ độc hữu cơ cho đất, do chất khí độc sinh ra trong quá trình phân hủy gốc rạ. Các chất khí này có thể là mêtan, sunphua hydrô,…

Vỏ cà phê tươi còn chứa nhiều chất đường, nông dân rải phủ vỏ cà phê lên bề mặt hố trồng làm cho cây cà phê, hồ tiêu dễ bị nhiễm bệnh, có thể chất đường có trong vỏ cà phê là môi trường thuận lợi và thức ăn cho các loài nấm hại phát triển mạnh.

2. Đối với phân chuồng: Trong phân chuồng đã có sẵn vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ. Vi sinh vật này có trong đường ruột động vật và trong tự nhiên nhưng chúng hoạt động không mạnh. Vì vậy cần có thời gian lâu để ủ cho phân chuồng hoai mục hoàn toàn. Tuy nhiên, trong phân chuồng cũng có chứa những mầm bệnh gây hại cho cây, hoặc mầm bệnh sẽ phát triển sau khi bón phân chuồng tươi vào đất. Đã có rất nhiều vườn tiêu bị chết nhanh, vườn cà phê bị vàng lá trầm trọng sau khi bón phân chuồng tươi khoảng một năm.

3. Trả lại cho đất các loại khoáng chất như đạm, lân, kal, manhê, đồng, sắt. kẽm, măngang… là những chất cây đã lấy đi của đất để nuôi cành lá, cho ra sản phẩm và trả lại trong xác bả thực vật, trong phân chuồng…

Mối quan hệ mật thiết giữa Trichoderma, đất và phân bón
Mối quan hệ mật thiết giữa Trichoderma, đất và phân bón

*Chế phẩm Trichoderma để ủ phân?

Thông thường, nông dân cần trộn thêm Urea, Lân và rỉ đường vô men Tricho rồi ủ với xác bả thực vật hoặc phân chuồng trong khoảng 2 – 3 tháng.

Đây cũng là một trong những cách để nhân sinh khối của Tricho. Có thể trong đống ủ chưa đủ quân số men Tricho để phân hủy nhanh chất hữu cơ. Thêm rỉ mật chính là thêm thức ăn để men gia tăng nhanh quân số.

Trong loài Trichoderma koningii có dòng M6 và M8 phân hủy chất hữu cơ rất mạnh và dòng M32 và M35 có thể trừ được mầm bệnh tồn tại trong đống ủ. Một công đôi ba việc…

*Cách ủ.

Các loại xác bả thực vật, phân chuồng, than bùn, rác… được gọi chung là chất ủ.

-Khuấy kỹ 1 kg Tricho vô phuy 200 lít nước, nếu được thì khuấy thêm vào 1 chai aminô 0,5 lít để bổ sung thức ăn cho men. Phuy men này vừa đủ để ủ cho khoảng 4 khối chất ủ. Có thể trộn thêm phân chuồng vào xác bả thực vật để ủ chung một lần. Khuấy đảo đều nước men trong phuy trước khi múc tưới lên chất ủ.

-Trải chất ủ lên nền xi măng hoặc lên bạt nhựa thanh lớp dày 20 cm, lấy nước men trong phuy tưới đều lên bề mặt chất ủ. Sau đó trải chồng tiếp 20 cm chất ủ lên lớp đầu tiên rồi tưới men. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết khối chất ủ.

-Cào banh đống ủ ra, đảo trộn lại cho đều, tưới thêm nước sao cho khi nắm vắt chất ủ thấy nước rịn qua kẻ tay là vừa (đạt độ ẩm khoảng 60%). Sau đó vun chất ủ lại thành đống (như hình vẽ), tủ bạt để giữ ẩm.

-Khoảng 7 – 10 ngày sau, cào banh đống ủ ra, đảo trộn, tưới thêm nước như lần trước rồi vun thành đống, tủ bạt kín lại. Khoảng 20 – 25 ngày sau khi thấy chất ủ đã tơi rã thì có thể đưa đi bón cho cây.

*Chi phí cho một khối chất ủ.

-Nếu không pha thêm aminô: khoảng 15.000 đồng/khối.

-Nếu có pha thêm 0,5 lít aminô: khoảng 25.000 đồng/khối.

Ủ xác bả thực vật, phân chuồng bằng chế phẩm Trichoderma
Ủ xác bả thực vật, phân chuồng bằng chế phẩm Trichoderma

>> Qui trình chế biến phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê.

chuse24h

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article