18.8 C
Chư Sê
Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Chỉ hai đối tượng gây án, đề nghị không suy diễn

Must read

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã nói như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí, về những khúc mắc khác của vụ án giết 6 người ở Bình Phước.

Chỉ hai đối tượng gây án, đề nghị không suy diễn
Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến trao đổi với báo chí – Ảnh: T.TÙNG

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến nói: “Khó khăn lớn là tất cả nạn nhân đã chết hết, dấu vết chứng cứ, nhân chứng không nhiều. Hiện trường bị phân tán, hơn 100 công nhân vào hiện trường trước cơ quan công an gây khó cho công tác khám nghiệm. Chúng tôi phải sàng lọc rất nhiều chứng cứ để đấu tranh. Tuy nhiên cũng có thuận lợi là có dấu vết như gen, máu và dấu vết khác tại hiện trường. Từ đây, chúng tôi khoanh vùng đối tượng, truy xét theo định hướng. Nguồn cung cấp của nhân dân trong khu vực và lời khai của người biết việc cũng giúp Ban chuyên án rất nhiều để phá án.

[quote_box_center]Tôi đề nghị báo chí không nên suy diễn. Ví dụ có báo cho rằng hai đối tượng không thể gây án như vậy được nhưng thực tế là hai đối tượng này gây án. Có báo nói có thể người nhà thông đồng với đối tượng tham gia gây án là không chính xác, những bình luận suy diễn là không nên. Thiếu tướng HỒ SĨ TIẾN[/quote_box_center]

* Ông giải thích thế nào về việc ông Hưng – em trai nạn nhân Nguyễn Lê Thị Ánh Nga cho biết đã nhận được các cuộc gọi nạn nhân vào thời điểm gây án?

– Việc ông Hưng cung cấp các cuộc gọi nửa đêm từ bà Nga và cháu Dư Ngọc Tố Như là hoàn toàn đúng. Qua lời khai, Dương và Tiến thừa nhận khi cả hai đang khống chế bà Nga thì có cuộc gọi đến và chúng hỏi ai gọi thì bà Nga trả lời là người lái xe gọi đến để hỏi về việc lấy hàng. Bà Nga nói với Dương và Tiến là hãy rời đi khỏi hiện trường đi, nếu không thì lái xe sẽ đến. Ngay lập tức cả hai khống chế, yêu cầu bà này gọi điện thoại lại cho người lái xe là đừng đến. Bà Nga gọi lại đúng theo ý đối tượng, rồi đối tượng đã sát hại.

Còn cháu Như khi bị trói ở tầng 2, điện thoại của Như còn để trong túi, đối tượng chưa kịp khống chế thì Như kịp bấm hai cuộc gọi đến số của anh Hưng. Sau đó Hưng gọi lại thì cháu Như không thể nói chuyện được vì miệng bị dính băng keo Như chỉ nói được “cậu ơi” rồi không liên lạc được nữa. Vì không gọi được cháu Như nên ông Hưng tiếp tục thực hiện cuộc gọi cho bà Nga và bà Nga cũng bị khống chế nên kêu ông Hưng “ngủ đi”.

* Còn chi tiết camera bị hư, bảo vệ công ty nghỉ việc, điện đường bị tắt có liên quan đến vụ án không?

– Tôi khẳng định các camera là do gia đình ông Mỹ tự thay đổi vị trí, điện bị tắt là ngẫu nhiên, dấu tay là do nhiều người sửa điện để lại trên tường. Để vào nhà ông Mỹ thì không hề dễ. Chính vì thế nên Dương mới dụ dỗ Vỹ mở cửa giúp mình vào nhà. Tôi khẳng định tài liệu điều tra trên là khách quan, chính xác.

Chúng tôi đã căn cứ nhiều chứng cứ, dấu vết, diễn biến, đấu tranh liên tục của điều tra viên để bắt đối tượng thừa nhận hành vi một cách thuyết phục. Có những lúc Dương đã im lặng, không trình bày, khai nhận nhưng điều tra viên đã kiên trì đấu tranh, buộc Dương đã thừa nhận hành vi. Đó cũng là khó khăn cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, khi chúng ta đã đầy đủ chứng cứ thuyết phục đối tượng thừa nhận hành vi thì lời khai sẽ thành khẩn. Nếu chúng ta chưa đủ chứng cứ thì đối tượng không thừa nhận, ngoan cố.

* Ông muốn nhắn nhủ gì với báo chí về việc đưa tin, khi hung thủ đã bị bắt nhưng vẫn còn đó gia đình nạn nhân và gia đình của hung thủ, có thể cũng bị  ảnh hưởng từ những tin tức, dư luận của vụ án?

– Hôm nay cơ quan điều tra thông báo chính thức từ lãnh đạo Bộ Công an cho báo chí. Đến nay, cũng không còn có dấu vết lạ tại hiện trường có thể suy đoán về đối tượng khác gây án.

Tôi đề nghị báo chí không nên suy diễn. Ví dụ có báo cho rằng hai đối tượng không thể gây án như vậy được nhưng thực tế là hai đối tượng này gây án. Có báo nói có thể người nhà thông đồng với đối tượng tham gia gây án là không chính xác, những bình luận suy diễn là không nên.

Và cũng không nên bình luận là giết người dã man tàn bạo thì là sát thủ chuyên nghiệp, không phải là người có kinh nghiệm gây án. Khi gây án, sự ra tay tàn bạo của đối tượng dồn vào nạn nhân là rất quyết liệt. Khi bắt được hai nghi can, dựa vào lời khai cùng với dấu vết, tang vật chứng để khẳng định không có đối tượng thứ 3, và gia đình nạn nhân không liên quan đến việc tham gia gây án.

Tôi nhớ, trước đây, khi vụ Luyện thì báo chí cũng cho rằng có nhiều người nhưng chỉ mình Luyện. Khi điều tra, lực lượng điều tra có thể căn cứ hiện trường đưa ra nhận định có thể có nhiều người. Nhưng khi đã bắt được đối tượng thì nhận định ban đầu không còn nữa.

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article