21.6 C
Chư Sê
Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Có nên bỏ thu nhập hơn 20 triệu để về quê tái lập trang trại?

Must read

Đã một lần thất bại với mô hình trang trại, tôi đã mất toàn bộ tài sản hơn 20 tỷ đồng và nợ thêm 500 triệu. Giờ tôi có nên từ bỏ công việc thu nhập hơn 20 triệu đồng để tái khởi nghiệp dự án trang trại lần hai?

[quote_box_left]Hãy gửi câu hỏi cần tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, làm giàu của bạn về [email protected][/quote_box_left]Tôi 43 tuổi, cách đây 5 năm khi công việc và gia đình đang ổn định thì tôi đã từ bỏ tất cả, mang theo 20 tỷ đồng rời Hà Nội để về quê làm trang trại tổng hợp nhím – rắn – gà – cá và heo.

Tuy nhiên, tôi đã thất bại thảm hại do không có quy hoạch, giá cả bấp bênh, dịch bệnh, đầu tư dàn trải lại thiếu kinh nghiệm, không chủ động đầu vào, đầu ra và cũng không có quy trình sản xuất khép kín. Sau 5 năm (từ 2009-2013) tài sản còn lại chỉ là quả đồi đất dự án 5ha với bao chuồng trại ngổn ngang và khoản nợ hơn 500 triệu đồng.

Đầu năm 2014 đến nay, tôi bỏ quê ra Hà Nội đi làm lại từ đầu. Do quen biết và công việc chuyên môn còn nắm vững nên được lãnh đạo ưu ái giao cho làm trưởng phòng chuyên môn với mức lương trên 20 triệu đồng một tháng. Vì quen làm tự do và chi tiêu thoải mái nên mức lương đó cũng chỉ tạm ổn cho gia đình với 4 miệng ăn ở Hà Nội.

Do áp lực công việc, gia đình và mong muốn lấy lại những gì trước đây đã mất, giờ tôi vẫn muốn tiếp tục làm giàu với dự án từ nông nghiệp. Chỉ e một điều là vốn kinh doanh bây giờ chỉ còn lại 1/10 ( tức khoảng 2 tỷ đồng do bán nhà ở Hà Nội và tận dụng lại cơ sở vật chất ở trang trại cũ ).

Tôi dự định triển khai dự án nông nghiệp lần này sẽ bắt đầu với định hướng, chiến lược ngay từ đầu về quy mô, quy hoạch, đầu vào, đầu ra, thị trường, quy trình sản xuất và thành lập công ty cổ phần để kêu gọi vốn đầu tư từ những người cùng chí hướng.

Tôi có đưa ra hai dự án như sau mong mọi người góp ý trước khi thực hiện. Trước hết là dự án chăn nuôi và cung cấp thịt heo Việt an toàn với vốn điều lệ dự kiến 25 tỷ đồng với 3-5 cổ đông sáng lập. Diện tích đất và vốn đầu tư sản xuất kinh doanh gồm: Khu sản xuất thức ăn : một ha trong khuôn viên 5ha. Khi đó, một nửa tiêu thụ nội bộ và nửa kia bán ra ngoài (dự kiến vốn đầu tư 10 tỷ).

Khu chăn nuôi: 2 ha với quy mô 200-300 heo nái và trên 6.000 heo thương phẩm mỗi năm, tiêu thụ 50% sản phẩm thức ăn tự làm và đáp ứng 50% công suất chế biến (vốn đầu tư 10 tỷ)

Khu xử lý nước thải, nhà kho, cống, rãnh, hàng rào, công trình phụ … 2 ha với vốn đầu tư 3 tỷ. Khu chế biến thịt heo : 1 ha tại nơi có quy hoạch khu giết mổ gia súc thuê 50 năm (vốn đầu tư 5 tỷ). Khu chế biến gia vị cho thịt heo: 1.000 m2 và khu này cũng là trụ sở điều hành (vốn đầu tư 3 tỷ). Còn cửa hàng phân phối sẽ thuê dài hạn tại Hà Nội…

Phương án thứ hai là tôi dự định triển khai dự án chăn nuôi và cung cấp thịt Đà Điểu Việt cũng với vốn điều lệ 25 tỷ đồng. Khi đó, sẽ sản xuất thức ăn chăn nuôi gia cầm từ sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi đà điểu theo mô hình khép kín, chế biến thịt đà điểu thành sản phẩm giò thịt đà điểu và cách thức triển khai cũng tương tự như dự án chăn nuôi và cung cấp thịt heo.

Với điều kiện của tôi hiện tại và hai phương án đã vạch ra như trên, liệu tôi nên chọn loại hình nào là hợp lý? Và đây có phải phải thời điểm thích hợp để tôi nên từ bỏ công việc với mức thu nhập hơn 20 triệu đồng để tái khởi nghiệp lần hai với mô hình trang trại này không? Rất mong nhận được được sự đánh giá, phân tích và góp ý của mọi người.

Rate this post
- Advertisement -

More articles

13 COMMENTS

 1. Xin hỏi qua 5 năm ấy,anh đã có kinh nghiệm chăn nuôi chưa và biết rõ sai lầm cũng như cách khắc phục lần thất bại trước? Có thể tự tay làm mọi việc trong quy trình hay không? Anh lập dự án chi tiết và hoạch đĩnh rõ trong thời gian bao lâu lấy lại số vốn 20 tỷ ấy chưa? Tôi đã,và đang làm trang trại,cũng từng viết dự án cho trang trại nhưng đọc qua thì ở trên mới là ý tưởng thôi,mà ý tưởng thì nhiều như cát sa mạc vậy,còn sự thành công ít như viên ngọc trong sa mạc đó.

 2. Em ít hơn anh hơn 10 tuổi và cũng chưa làm ra được đến 2 tỷ. Nên em chỉ đưa quan điểm của em là mình hãy phát huy thế mạnh của mình. Cũng có những người xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, nhưng đó là số rất ít người trong xã hội thôi. Theo em thì anh không mạnh về lĩnh vực trang trại mà anh đã làm

 3. đời người sống một lần …. nếu anh dám ước mơ thì dám thể hiện ..đừng như những người khác luôn sợ vấp ngã mà bỏ qua cơ hội ..dù thất bại hay thành công thì về già không hối tiếc những quãng thời gian mình đã trôi qua

 4. 20 triệu tháng nào tiêu hết tháng đó, bạn lên về quê làm lại từ đầu tôi tin sau lần thất bại trước bạn sẽ thành công !

 5. Lương 20 triệu cũng không thấm vào đâu cả. Cũng k thể thoải mái cho chi tiêu sinh hoạt. A đã có kế hoạch dự tính r thì ngồi đó cũng k yên, e tin là a luôn bị thúc giục nếu k làm lại. Tuy a đã thất bại 1 lần nhưng k sao, thất bại là mẹ thành công mà, a cũng đã có kinh nghiệm r. Đầu tư làm lại đi a, lần này chắc chắn a sẽ lên kế hoạch cụ thể chị tiết hơn, tưng bước 1 nhưng chắc chắn, k mạo hiểm làm quá lớn a ơi, thất bại nữa là suy sụp mất… E nghĩ là a chọn phương án 1, đầu ra an toàn hơn; A cũng dễ dàng có kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi (giống, tiêm phòng, thức ăn, …), cách phát triển trang trại, phát triển đầu ra cũng dễ dàng hơn, do có nhiều sự hỗ trợ từ những ngành liên quan, kinh nghiệm từ ng đi trước …

 6. Phương án thứ nhất là hợp lý, ít mạo hiểm hơn, bạn nên triển khai. Lương 20tr không có tương lai, chỉ là giai đoạn quá độ. Mong ban sớm thành công.

 7. Nếu a cảm thấy năng lực và hiểu biết của a có thể làm được thì a sẽ sẽ biết để lựa chọn phương án nào. e nghỉ a sẽ thành công. còn nếu a còn ko tin vào khả năng của mình thì e nghĩ khó mà thành công

 8. Bạn sinh năm nhâm tý? Tôi cũng nhâm tý có mấy lời với bạn
  Bạn đã làm gì để có 20tỷ thì hãy làm như thế để có 10tỷ để quay lại với đam mê của bạn
  Bạn ko giỏi về chăn nuôi mà đã đầu tư đến 20 tỷ cách đây 5năm mà ko có người am hiểu làm cùng
  thì quá liều. Hãy bắt đầu bằng dự án 2 tỷ, từng bước xây dựng thương hiệu, tìm đầu vào và đầu ra ổn định, sau 1, 2 năm thì mở rộng dự án theo tình hình thực tế bạn ạ.
  Khi đó nếu bạn thành công thì mới có thể huy động được vốn. Chúc bạn may mắn và thành công.

 9. Thích thì nên quyết tâm làm. Lương 20 triệu thì sao đủ sống ở HN, và với cương vị làm thuê. ” Thua keo này ta bày keo khác” , chẳng lẽ suốt đời đi làm thuê.

 10. Chào bạn! Mình cũng đang là công chức hưởng lương, đồng lương thì dù 20 hay 30tr cũng chỉ đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho cs mà thôi, vì vậy mình luôn khát khao, khát khao đến cháy bỏng để tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp. Mình thấy phương án của bạn đều ko khả thi, vốn đầu tư quá lớn và khả năng thất bại là cực cao.

 11. 2 phương án của anh, thoạt nhìn thì khả thi, cái nào cũng hay nhưng em nghĩ anh nên điều tra, tìm hiểu thị trường cái đã, tìm hiểu đầu ra cho sản phẩm cũng như tính toán lại các rủi ro dịch bệnh. Chúc anh gặp nhiều may mắn và thành công!

 12. Những người Nông dân trực tiếp lao động, chăm sóc gia súc, kinh nghiệm rất giỏi, vậy mà có những lúc còn lỗ, cho dù anh có tự sx thưc ăn thì cũng tăng lợi nhuận thêm chẳng là bao. nên thận trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article