34.4 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: “Thủy lợi chúng ta có vấn đề!”

Must read

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiểm tra thực tế khu vực thủy lợi Pleik Keo (xã Ayun, H. Chư Sê, Gia Lai).
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiểm tra thực tế khu vực thủy lợi Pleik Keo (xã Ayun, H. Chư Sê, Gia Lai).

Cùng với Thủy lợi Biển Hồ (hồ B), Biển Hồ thiên tạo (hồ A, ảnh) là nguồn nước ổn định nhất ở Gia Lai hiện nay, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho TP Pleiku và tưới cho khoảng 4.500 ha vùng lân cận .

(Cadn.com.vn) – Ngày 12-8, trong chuyến công tác tại các tỉnh Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai và lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn về tình hình KT-XH 7 tháng đầu năm và kế hoạch 5 năm, giai đoạn 2016-2020.

Theo báo cáo, UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh đến tình trạng khô hạn. Trong 7 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã công bố hạn hán vụ Đông Xuân với rủi ro cấp độ I, diện tích cây trồng bị hạn hơn 30.500ha, thiệt hại khoảng 840 tỷ đồng. Do bị tác động rất lớn về hạn hán đã ảnh hưởng đến tình hình phát triển nông nghiệp, công nghiệp và thương mại dịch vụ trên địa bàn và tác động lớn đến tình hình an sinh xã hội, đặc biệt ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, dự báo trong năm 2017 sẽ xảy ra nhiều khó khăn, thách thức lớn đối với sự phát triển KT-XH của Gia Lai, tình hình hạn hán, thiên tai, biến đổi khí hậu, diễn biến ngày càng phức tạp làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, tình hình sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn, các DN của tỉnh có quy mô nhỏ, sức cạnh tranh yếu, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh còn thấp, hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển…

Từ tình hình trên, giai đoạn 5 năm (2016-2020), tỉnh Gia Lai phấn đấu đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 7,5% trở lên, thu ngân sách Nhà nước bình quân tăng 9-10%/ năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 54,8 triệu đồng/ người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,8%/ năm, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 38% (70 xã)… Tuy nhiên, để đạt được những kế hoạch, mục tiêu đề ra, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Bộ trưởng quan tâm, xem xét hỗ trợ những công trình trọng điểm trên địa bàn. Trong đó, sớm ban hành chính sách đặc thù cho các tỉnh Tây Nguyên. Đầu tư các dự án thực hiện theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ như: hệ thống cấp nước sinh hoạt H. Ia Pa, dự án hồ chứa nước Plei Thơ Ga (H. Chư Pưh), hồ Tầu Dầu 2 (H. Đăk Pơ), dự án đường 670 nối QL14 với QL19, dự án thủy lợi Plei Keo (H. Chư Sê)…

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang kiến nghị: trung ương cần quan tâm hơn nữa trong công tác xây dựng hạ tầng giao thông ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, góp phần làm tốt mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến hệ thống thủy lợi nhỏ và vừa và nên xã hội hóa trong việc xây dựng hệ thống thủy lợi này để đảm bảo nguồn nước ổn định cho người dân ở các vùng sâu, vùng xa để đối phó với hạn hán.

Bo truong Bo Ke hoach & Dau tu Nguyen Chi Dung: “Thuy loi chung ta co van de!” - Anh 2
Bo truong Bo Ke hoach & Dau tu Nguyen Chi Dung: “Thuy loi chung ta co van de!” – Anh 2

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị tỉnh Gia Lai tập trung các nguồn lực, thực hiện tốt kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016 và giai đoạn 5 năm (2016-2020). Để hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra, tỉnh cần quan tâm đến công tác lập kế hoạch, bám sát nghị quyết, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ. Trong đó, tỉnh cần quan tâm, khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, tăng cường liên kết vùng. “Có một nghịch lý là tỉnh chúng ta tiềm năng lớn về nguồn nước ở khu vực Tây Nguyên nhưng rơi vào tỉnh hạn hán nghiêm trọng của các khu vực. Vấn đề của Gia Lai là nước để phục vụ nông nghiệp. Thủy lợi chúng ta có vấn đề. Tỉnh cần phải làm thế nào để khắc phục tình trạng trên!…

Chúng tôi đề nghị, không chuyển đổi rừng sang mục đích khác trừ mục đích quốc phòng, an ninh và phải trồng rừng. Trồng rừng mới giữ được nguồn nước và trong thời gian tới chúng ta không nên phát triển các dự án thủy điện nữa mà tập trung làm sao sử dụng hiệu quả nguồn nước sau thủy điện”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị. Về các kiến nghị của tỉnh, Bộ KH&ĐT ghi nhận và sẽ báo cáo với Chính phủ để xem xét, giải quyết. Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ vì người nghèo Gia Lai.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article