21.9 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024

Du khách ở Trường Sa

Must read

Sáng hôm qua, tin trên các báo về việc lãnh đạo UBND TP HCM chỉ đạo khảo sát xây dựng tour du lịch đến Trường Sa đã khiến nhiều bạn đọc chú ý và xúc động.

Tôi nhớ lần đầu đến Trường Sa trong một chuyến công tác. Khi trở về, bạn tôi, một giám đốc công ty xây dựng nói: “Mình muốn đến Trường Sa quá!”. Mơ ước của người bạn ấy cũng là của rất nhiều người Việt, muốn một lần đặt chân đến phần Tổ quốc giữa trùng khơi, ngắm mặt trời mọc lên và hoàng hôn buông xuống đều từ biển, ngắm những đàn cá chuồn bay, cá heo như khiêu vũ trước mũi tàu.

Họ muốn được thả neo bên đảo Sinh Tồn, được ngắm một góc quê với dàn mướp hoa vàng ở đảo Trường Sa Đông, thắp hương viếng Đức Thánh Trần ở đền thờ trên đảo Song Tử Tây, và nghe tiếng chuông chùa trên đảo Sinh Tồn.

Du khách ở Trường Sa
Đảo Sinh Tồn Đông nhìn từ biển. Ảnh: Đức Hiển.

Nhưng hơn hết, khao khát đến Trường Sa được thôi thúc từ cảm xúc chủ quyền, từ những tình cảm thiêng liêng và mãnh liệt nhất, muốn đến nơi: “Tổ quốc neo mình nơi sóng cả/ Những chàng trai ra đảo đã quên mình” . Đến để hiểu hơn những gian khổ hy sinh và trở về sẽ thấy trong lòng mình tình cảm ấy được nhân lên gấp bội.

Một tour du lịch đến Trường Sa là cơ hội để những người dân hiểu thêm đất nước mình, là con đường đưa đất liền ra với đảo thêm ngắn lại. Trên đó, tiền nhân đã đến từ nhiều thế kỷ, cư dân đã đến sinh sống, đã có chùa chiền, có trường học cho trẻ em, mai này lại đón thêm bước chân du khách.

Làm du khách ở Trường Sa là sự thể hiện tình cảm tự tin và tự hào về chủ quyền đất nước. Tour du lịch Trường Sa là sự biểu thị thành quả bảo vệ bình yên đất nước mình. Đến đó, du khách sẽ được nghe và khám phá không chỉ những câu chuyện và thiên nhiên mà còn là lịch sử giữ phên dậu giữa biển Đông của nhiều thế hệ người Việt.

Sẽ mất một thời gian để ý tưởng này có sự chuẩn bị tốt nhất và thành hiện thực. Du lịch Trường Sa chắc không phải là một tour nghỉ dưỡng mà là sự trải nghiệm cuộc sống, trải nghiệm cảm xúc và những hiểu biết lịch sử. Được đến Trường Sa trên những chuyến tàu đi ngang những giàn khoan dầu khí, nhà giàn DK1, được gặp gỡ người dân và lính đảo và nghe họ kể về cuộc sống ở Trường Sa, chắc chắn sẽ là ấn tượng khó quên với du khách. Tình cảm ấy sẽ được chia sẻ và nhân lên với người thân, với bạn bè.

Tour du lịch đến với Trường Sa, là người Việt, ai chẳng mong một lần được làm du khách!

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article