24 C
Chư Sê
Thứ Năm, Tháng Tư 4, 2024

Khắc phục bệnh Héo lá trên cây gừng

Must read

Khắc phục bệnh Héo lá trên cây gừng – HỎI: Tôi đã trồng Gừng với diện tích 7500 m2 từ đầu năm. Những ngày gần đây tôi thấy mỗi ngày lại có 3 – 5 cây bị héo. Có cây đang xanh tốt nhưng đến chiều thì bị quăn lá, vài ngày sau thì bị thối ngã hoặc lá đỏ vàng rồi chết dần. Tôi đã nhổ bỏ những cây chết và xịt những loại thuốc Kasumine, Avalon, Staner, Validamycin… nhưng không khỏi. Khi làm đất tôi có bón phân lân, phân cút hoai, vôi bột và Tricoderma rồi tại sao cây gừng vẫn bị bệnh. Xin Công ty tư vấn và giúp đỡ tôi khắc phục vấn đề này.

Bệnh mốc sương trên mặt lá ở cây Gừng
Bệnh mốc sương trên mặt lá ở cây Gừng

TRẢ LỜI:

Phân cút dùng để bón cho gừng, phải ủ hoai. Nếu ủ nóng thì tốt, nếu ủ bình thường thì đây là nguồn gây ra bệnh trên gừng của anh. Anh nên ngưng tưới nước ngay, sau đó tưới lại vừa đủ ẩm để bệnh ít lây lan. Nhổ và đào đất tại chỗ bệnh, đem xa nơi trồng để tiêu hủy, sau đó rải vôi nơi bệnh. Các thuốc bảo vệ thực vật của anh đã sử dụng là những loại thuốc đặc trị vi khuẩn. Nếu thối củ do vi khuẩn thì có đặc điểm như sau: Có mùi thối, nhầy và lây lan rất nhanh theo nguồn nước tưới.

Theo anh đã mô tả thì có thể đất trồng gừng của anh đã bị nấm tấn công và gây hại nặng. Đối với bệnh này chỉ có thể phòng chứ khi đã bị bệnh thì không có thuốc trị. Anh nên sử dụng COC 85, Zineb hoặc có thể sử dụng các thuốc gốc đồng để phòng; chẳng hạn như sử dụng Kocide 52,8 DF hoặc Kocide 41,6 DF… pha tưới vào những nơi bệnh và phun ngừa cả đám gừng. Anh nên sử dụng thêm nấm Tricoderma liều lượng theo hướng dẫn in trên sản phẩm.

Đối với Kocide 52,8DF anh hòa 1 gói cho khoảng 90 – 100 lít nước và tưới vào gốc cây kết hợp với việc phun phòng bệnh. Khi Phun thì hòa 1 gói cho khoảng 45 lít nước tức 25g cho bình 16 lít. Với việc xử lý này có thể phòng được bệnh chết xanh và bệnh cháy lá. Anh có thể xử lý phòng cho cây trước khi trồng và một lần nữa vào khoảng 14 ngày sau khi trồng và nếu có điều kiện thì 7 – 14 ngày phun lại  lần tiếp theo.Còn nếu Gừng của anh bị cháy lá hàng loạt thì có thể là do thời tiết quá nắng nóng và thiếu độ ẩm trong đất. Anh nên đào và tiêu hủy phần gừng bị cháy lá hoặc thối thân để phòng ngừa nấm bệnh. Bón thêm vôi bột vào chỗ gừng vừa đào và tuyệt đối không sử dụng đạm để bón cho cây gừng trong thời gian này. Chỉ có thể bón thêm NPK và tưới thêm nước đủ ẩm ( không được tưới quá nhiều nước) và theo dõi thêm.
 Chúc anh thành công.
chuse24h
Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article