27.1 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024

Nửa đêm, Giám đốc Sở Gia Lai và Chủ tịch huyện đi bắt xe quá tải

Must read

Kiểm tra đường lúc nửa đêm, giám đốc sở, chủ tịch huyện phối hợp xuống đường bắt xe quá tải… là những dấu ấn đáng ghi nhận của Ban ATGT tỉnh Gia Lai.

Ban ATGT Gia Lai kiểm tra đường Hồ Chí Minh lúc nửa đêm
Ban ATGT Gia Lai kiểm tra đường Hồ Chí Minh lúc nửa đêm

Cuộc họp bất ngờ lúc nửa đêm

Một đêm đầu tháng 2, PV Báo Giao thông nhận được lời mời đi kiểm tra tình hình ATGT huyện Chư Pưh. Một cán bộ Ban ATGT tỉnh giải thích là vì huyện Chư Pưh đang phức tạp, TNGT hay xảy ra ban đêm nên đoàn công tác cần đi thực tế để nghiên cứu nguyên nhân.

Xuống tới địa bàn, PV đã thấy Ban ATGT tỉnh chỉ đạo phối hợp các ngành chức năng huyện Chư Pưh, CSGT Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đi tuần tra đêm. Tại buổi tuần tra này, Ban ATGT tỉnh đã phát hiện nhiều bất cập và tiềm ẩn TNGT khi trên một đoạn đường dài nhưng hệ thống điện chiếu sáng rất yếu, nhiều người dân đi đường ban đêm không đội MBH, thanh, thiếu niên sử dụng mặt đường quốc lộ làm nơi vui chơi vào ban đêm… Cũng vào thời điểm từ 19h – 22h, tại đoạn đường Hồ Chí Minh qua huyện Chư Pưh, rất nhiều ô tô chở khách xuất phát từ Pleiku – TP.HCM và từ Đắk Lắk đi các tuyến tỉnh miền Trung, miền Bắc. Các ô tô chạy qua huyện với tốc độ khá lớn… Ngay sau đó, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức cuộc họp trong đêm để phân tích các nguyên nhân gây TNGT, bàn về giải pháp giảm TNGT trên tuyến đường. Tại đây, Phòng CSGT Công an tỉnh và huyện Chư Pưh được đề nghị tăng cường tổ công tác để giám sát tốc độ; về hệ thống chiếu sáng ngay sau đó đã được Công ty Đức Long Gia Lai hỗ trợ; các tổ chức đoàn, mặt trận đoàn thể cũng vào cuộc để tuyên truyền vận động cho người dân có ý thức hơn khi tham gia giao thông. Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phan Hữu Hiếu, Phó chánh Văn phòng Ban ATGT thông tỉnh Gia Lai cho biết, sau cuộc họp bàn tìm giải pháp giảm TNGT trên địa bàn huyện Chư Pưh vào tháng 2 đến nay, hiện huyện này là một trong những huyện trong tốp đầu về giảm số vụ TNGT.

Giám đốc sở và chủ tịch huyện nửa đêm bắt xe quá tải

Giữa đêm 17, rạng sáng 18/1, ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch huyện Đức Cơ (Gia Lai) cùng ông Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở GTVT, Phó ban ATGT tỉnh Gia Lai liên tục cùng cơ quan chức năng TTKS trên QL19 từ khu vực cửa khẩu Lệ Thanh đến hết địa bàn của huyện nhằm thúc đẩy việc kiểm soát tải trọng trên tuyến đường này.

Trước đó, ông Nguyễn Hồng Lam phát hiện nhiều ô tô tải chở gỗ từ khu vực thị trấn Chư Ty và tuyến QL14C có dấu hiệu quá tải nên đã yêu cầu Sở GTVT cử lực lượng TTGT đến địa bàn thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng. Về phía địa phương, ông Lam cũng cử lực lượng CSGT đến phối hợp với thanh tra chuyên ngành kiểm tra xe chở gỗ trên địa phận Đức Cơ lưu thông về TP Pleiku.

Ông Nguyễn Hữu Quế cho biết, lực lượng TTGT rất vất vả để xử lý tài xế bất hợp tác, thường lỳ lợm chây ỳ để cố ý làm cho lực lượng chức năng nản chí. Có trường hợp TTGT phải ở lại đấu tranh với doanh nghiệp vận tải, tài xế tới vài ba ngày là bình thường. Tôi biết anh em rất vất vả, nhưng nếu nhân nhượng thì rõ ràng mình thua rồi. Vậy nên, thường xuyên động viên anh em cố gắng thay phiên nhau trực để đấu tranh tới cùng”.

Đến tận buôn trao tiền hỗ trợ

Sau khi nghỉ Tết Âm lịch, Văn phòng đại diện Báo Giao thông tại Tây Nguyên đặt vấn đề với Ban ATGT về việc trao tiền hỗ trợ từ quỹ “Chung tay vì ATGT” cho các cháu có cha hoặc mẹ bị chết do TNGT nhằm tạo động lực cho các cháu đến trường, lập tức Ban ATGT liên hệ với địa phương để triển khai, tập hợp danh sách và đến tận nhà các cháu để thăm hỏi, trao quà.

Khi PV Báo Giao thông cùng đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh, huyện đến nhà em Khuy (trú tại Tổ dân phố 13, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa), bà H’Qoer đã cùng PV ra tận rẫy để tìm em Khuy về. “Nhà mình đông con lắm. Chồng giờ chết rồi, biết làm sao chớ. Mình nghèo, hết mùa mà đói thì vay bà con. Còn thằng Khuy không ai đưa nó đến trường nên nghỉ học thôi”, bà H’Qoer thở dài. Đoàn đã thăm hỏi, trao quà hỗ trợ và vận động gia đình để em Khuy được đi học trở lại.

Trong vụ TNGT làm 13 người chết tại huyện Chư Sê, liên tục trong 10 ngày, Ban ATGT ngoài thực hiện những công việc chuyên môn, còn liên tục hướng dẫn các tập thể, cá nhân đến trao tiền hỗ trợ. Quan điểm của Ban ATGT cố gắng để những người bị TNGT ai cũng được hỗ trợ và số tiền hỗ trợ nhận được phải công bằng, minh bạch.

Văn Tư – Vĩnh Yên

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article