35.2 C
Chư Sê
Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Nuôi cá lăng nha 1 tuần chỉ cho ăn 2 lần, giá 1kg bằng 4kg thịt lợn

Must read

Những năm qua, việc đánh bắt theo kiểu tận diệt đã làm suy giảm đáng kể lượng cá lăng nha tại các sông suối. Để phát triển loài cá quý này, thời gian qua, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Gia Lai đã nuôi ươm giống để cung ứng cho người dân nuôi thương phẩm.

Cá lăng đang là đối tượng được nông dân nhiều nơi chọn nuôi vì cho giá trị kinh tế cao
Cá lăng đang là đối tượng được nông dân nhiều nơi chọn nuôi vì cho giá trị kinh tế cao

Thời gian qua, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện dự án ứng dụng chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá lăng nha. Để dự án đi vào thực tiễn, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh đã chọn mua 300kg cá lăng nha từ Đăk Lăk về nuôi để tạo quy trình sản xuất và nhân giống.

Thức ăn cho cá chủ yếu là nguồn cá tạp, tôm, tép… một tuần cho ăn 2 lần vào buổi chiều với khẩu phần 3-5% trọng lượng. Trung tâm đã thả nuôi 2 đợt vào các năm 2014 và 2015.

Sau 3 tháng nuôi vỗ đàn, cá có trọng lượng trung bình 2,2 kg/ con (tăng 0,6 kg/con). Để chuẩn bị cho quy trình sản xuất nhân tạo giống cá lăng nha, Trung tâm đã chuẩn bị nhiều thiết bị cho cá đẻ như vệ sinh bể giam giữ cá, bình ấp nở trứng cá và dụng cụ phục vụ.

Từ 300kg cá giống bố mẹ ban đầu, đến nay, đàn cá lăng nha của Trung tâm đã tăng lên 12.000 con. Đặc biệt, cá lăng nha sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết và nguồn nước sinh sống trong ao, hồ.

Cá lăng nha đuôi đỏ tại Trung tâm Giống thủy sản tỉnh
Cá lăng nha đuôi đỏ tại Trung tâm Giống thủy sản tỉnh

Ông Phạm Hữu Phước-Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Gia Lai cho biết: Sau hơn 2 năm thực hiện dự án, đến nay, đàn cá lăng nha sinh trưởng, phát triển tốt. Với mức giá trên thị trường hiện nay khoảng 130.000 – 150.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người nuôi có thể thu lãi khoảng 113-182 triệu đồng.

Điều đáng mừng là cá lăng nha phù hợp với điều kiện thời tiết và nguồn nước tại Gia Lai. Hiện tại, nhiều nông dân tại các huyện: Đức Cơ, Chư Prông, Chư Pah, Chư Sê tìm đến Trung tâm để mua cá giống về nuôi thương phẩm. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục sản xuất giống cá lăng nha để cung cấp cho người dân.

Theo đánh giá, cá lăng nha có thịt trắng chắc, ít xương dăm, được thị trường ưa chuộng. Từ trước đến nay, người dân chủ yếu khai thác cá ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, hiện nay sản lượng giảm dần. Vì vậy, việc nuôi ươm cá lăng nha thành công trong thời gian qua đã tạo cơ hội cho nhiều người nuôi cá nước ngọt truyền thống trên địa bàn tỉnh tiếp cận kỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá lăng nha thương phẩm. 

Theo Nguyễn Diệp (Báo Gia Lai)
Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article