30.2 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Việt Nam chỉ còn 5 tỷ phú USD, ai vừa rời danh sách?

Must read

Theo Forbes, tài sản các tỷ phú Việt đều suy giảm trong 2 tuần đầu năm, ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan – không còn nằm trong danh sách tỷ phú USD.

Danh sách tỷ phú Forbes chỉ còn 5 doanh nhân người Việt.

Tính đến sáng 16/1, Việt Nam có 5 đại diện trong danh sách tỷ phú Forbes, gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cùng gia đình, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh. So với hồi đầu năm, tài sản của các tỷ phú Việt ghi nhận biến động.

Danh sách tỷ phú Forbes chỉ còn 5 doanh nhân người Việt.

    Danh sách tỷ phú Forbes chỉ còn 5 doanh nhân người Việt.

Người giàu nhất Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng hiện có 4,5 tỷ USD, đứng thứ 651 thế giới theo xếp hạng của Forbes. Trong khi đó, xếp hạng của Bloomberg Billionaire Index, tài sản của ông Vượng đạt 8,49 tỷ USD, xếp thứ 277 trên thế giới. Ông Vượng được Bloomberg xếp hạng trở lại trong top 500 tỷ phú USD theo tính toán của đơn vị này từ ngày 3/1, sau khi Bloomberg đã tính tới tài sản của vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam được hình thành từ hãng xe VinFast.

Trước đó, Bloomberg trong nhiều tháng qua chưa tính toán tài sản của ông Vượng hình thành từ hãng xe điện VinFast. Theo Bloomberg, ông Vượng kiểm soát 98,5% cổ phần tại VinFast. Tuy nhiên, trong tính toán của đơn vị thống kê đã loại bỏ số cổ phần kiểm soát thông qua Vingroup để loại trừ việc tính 2 lần, tỷ lệ ghi nhận là 45%.

Tài sản của Chủ tịch VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo cũng giảm 100 triệu USD xuống còn 2,3 tỷ USD. Tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long ghi nhận mức giảm tương tự, xuống còn 2,2 tỷ USD.

Mức giảm 100 triệu USD cũng xảy ra với khối tài sản của gia đình Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương (Thaco) và Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh. Hiện, cả 2 vị tỷ phú đều sở hữu khối tài sản 1,4 tỷ USD.

6 tỷ phú nổi tiếng Việt Nam

6 tỷ phú nổi tiếng Việt Nam

Xếp hạng của Forbes không còn ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan – trong bối cảnh diễn biến cổ phiếu MSN không mấy tích cực những ngày đầu năm. Từ 4-9/1, MSN giảm giá liên tục 4 phiên. Hiện, MSN ở mức 66.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Nguyễn Đăng Quang lần đầu tiên vào danh sách tỷ phú thế giới vào năm 2019 với khối tài sản 1,3 tỷ USD và đã có mặt 3 lần trong các đợt cập nhật thường niên của tạp chí này. Tháng 4/2022, tài sản của ông Quang được ghi nhận mức 1,9 tỷ USD, cao nhất theo thống kê của Forbes.

Ông Quang là một trong những tỷ phú Việt Nam khởi nghiệp thành công ở Đông Âu. Ông Quang bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1990 sau thời gian học tập tại Nga thông qua việc bán mì gói cho những người Việt sinh sống tại đây. Ngoài vị trí Chủ tịch Masan Group, vị doanh nhân này còn là thành viên Hội đồng quản trị Techcombank.

(Nguồn: Tiền Phong)
Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article