19 tuổi nên làm thuê hay mở cửa hàng buôn bán?

Với số vốn 15 triệu đồng, tôi có nên về quê mượn thêm 45 triệu mở cửa hàng bán đồ ăn kèm cà phê hay là tiếp tục đi làm công một thời gian để có kinh nghiệm và tiền rồi mới khởi nghiệp? (Thu Hương).

[quote_box_left]Hãy gửi câu hỏi cần tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, làm giàu của bạn về mailto:[email protected][/quote_box_left]Năm nay tôi 19 tuổi và đã tập tành kinh doanh quần áo online cách đây 2 năm khi còn học cấp 3. Sau 7 tháng, tôi có lời được 10 triệu đồng nhưng sau đó nghỉ và lên thành phố đi làm.

Hiện tại tôi đang có 15 triệu đồng và muốn về quê tiếp tục khởi nghiệp bằng cửa hàng bán đồ ăn sáng kèm cà phê sách (vì hiện nay cũng chỉ có một mình mẹ tôi ở nhà).

Tuy nhiên, tôi cũng khá băn khoăn là nên về quê thực hiện kế hoạch của mình ngay hay đi làm thuê thêm một thời gian để có đủ kinh nghiệm và kiến thức?

Ngoài ra, tôi tính toán nếu kinh doanh ngay thì vốn cũng mới chỉ có 15 triệu trong khi dự tính chi phí ban đầu tới 60 triệu đồng. Do đó, tôi sẽ phải mượn thêm từ gia đình, bạn bè tầm 45 triệu nữa, nhưng khá lo lắng vì sợ bản thân còn trẻ, lại non kinh nghiệm nên chưa đủ niềm tin với mọi người. Vậy tôi nên chọn phương án nào là tốt nhất trong trường hợp này? Rất mong độc giả góp ý giúp.

Rate this post

19 Comment

Trả lời

*

 • Bạn đi làm thêm một tg thì tích lũy kinh nghiệm ở cv của bạn, nếu làm riêng thì tích lũy kinh nghiệm làm giàu. Bạn thích tích lũy gì thì tùy. Nếu làm riêng thì nhớ Thiên-Địa-Nhân mà xem xét.

 • Muốn khởi nghiệp tốt thì phải có niềm tin sẽ thành công. Còn vẫn còn do dự thì cứ làm thuê thôi. và sẽ không khi nào khởi nghiệp được. Nhưng hãy nhớ là tỷ lệ 99% khởi nghiệp là thất bại

 • Thì bạn cứ mở cửa hàng buôn bán đi,nếu may mắn thì thành công trên thương trường còn nếu thất bại thì đi làm công lại đâu có sao,ko nghe người xưa nói phi thương bất phú à.

 • quan điểm của minh là ban nên kinh doanh vi thơi điểm nay là thời điểm các mặt hang của bạn bán chay, nhưng cân nhắc kỹ sau khi hết 3 tháng hè thi ban sẽ làm gi?

 • tôi thấy hình như bạn đã quyết định đc cho mình rồi thì phải. nếu đã muốn kinh doanh thì hãy bắt tay vào làm đừng do dự nhưng cũng đừng quên kinh doanh ngày nay rất khắc nghiệt, nó ko đơn giản chỉ là lập kế hoạch trên hàng chục trag giấy hay đã đi hc hỏi kinh nghiệm 2 3 năm. đừng chủ quan trên mọi mặt dù bạn đã cho đó là hoàn hảo. tốt nhất nên mời người góp vốn cùng mình để giảm rủi ro và vốn đầu tư sẽ cao hơn, thêm 1 cái đầu để nghĩ vấn sẽ hơn 1 cái đầu của mình. chúc bạn thành công. tôi nay đang hc đại hc năm 2 ngah kinh doanh và tôi cũng đã có ý định giống bạn, bản kế hoạch cũng đã xong nhưng tôi thấy mình chưa hc đủ kinh nghiệm nên chưa bắt tay vào đc. thà chậm thêm vài năm còn hơn là hấp tấp mà thất bại

 • You đang đánh đo nên hay không nên. Hãy ở 1 mình hay đi lang thang đâu đó tự hỏi bản thân thực sự muốn gì.
  Okey,nếu bạn thích kinh doanh hay có đam mê với nó hãy dấn thân. lúc làm rồi mình khuyên bạn nên phân tích kỉ lĩnh vực bạn thực hiện,1 lời khuyên nữa làm từ nhỏ đến lớn để rút kinh nghiệm chứ k nên làm 1 cú.nếu có lỡ thất bại you rất khó vay vốn!
  googluck!

 • Dốt tính làm lính cả đời.Tuy nhiên bạn còn trẻ nên làm thuê 1 thời gian rồi hãy ra riêng ngắn gọn thôi đừng chém 😀

 • Mình nghĩ bạn còn trẻ, không cần phải vội vàng, làm thêm một thời gian là phương án khá an toàn, vừa để tích lũy tiền và kinh nghiệm. Khi đó bạn sẽ mạnh dạn hơn với số tiền có trong tay. Rất ngưỡng mộ bạn vì cũng bằng tuổi bạn nhưng trong tay chỉ có một triệu :)) . Cố gắng nhé!!! Chúc bạn thành công.

 • chuẩn bị thêm cho chi phí phát sinh đi bạn . chắc chắn sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề cần đến tiền đấy

 • Làm liền đi chứ đợi kinh nghiệm ở đâu ra. Chỉ có thất bại mới dạy cho mình thành công thôi. Quan trọng là ta phải chọn được cách thất bại an toàn cơ…chúc bạn sớm thành công trong lần thất bại đầu tiên nhe!

 • Không nên kinh doanh đâu em à. Chắc e còn nhỏ, lại ít kinh nghiệm nên dù e viết nhiều nhưng nội dung rất “ngây ngô”. Bằng những gì a trải qua, a chỉ nói với e bằng kinh nghiệm:
  1. Hoặc e đi học nghề gì thực dụng, để tích luỹ kỹ năng và có bước đệm nhỏ cho tương lai.
  2. Xin làm một việc gì đó, nhưng phải theo đúng cái định hướng đam mê của mình. Từ từ tích luỹ kinh nghiệm và tiền bạc, e sẽ có quyết định chính chắn hơn bây giờ rất nhiều.
  Vào đời không hẳn chỉ có ngồi tính toán được, phải lao vô thực tế mới tìm ra hướng đi đúng.

 • quan trọng là bạn có thật sự đam mê. yêu thích nó hay không. bạn có thật sự dành tâm huyết với nó hay không. nếu thật sự yêu thích và say mê thì nên bạn ạ.

 • ăn một mình thì đau tức, làm 1 mình thì cực thân. nếu có kế hoạch nên tìm bạn nào có ý chí cùng làm nhé. làm 1 mình bạn sẻ cảm thấy sức ì. và khó phát triển.

 • Theo tôi bạn nên đi làm thêm một thời gian tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng và vốn để chuyển sang kinh doanh. Chúc bạn thành công!

 • Tớ ủng hộ việc kinh doanh tai thời điểm này…….vì 60 triệu để mua kinh nghiệm và mối quan hệ là quá rẽ….